Phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quốc Chỉnh tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

09:37, 08/12/2023

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.
Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Thực hiện kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023; hôm nay, HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 15. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã về tham dự kỳ họp, cảm ơn cử tri và nhân dân trong tỉnh đã quan tâm theo dõi kỳ họp. Xin trân trọng gửi đến các đồng chí, các vị đại biểu và toàn thể nhân dân lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các vị đại biểu!

Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; tuy nhiên, bám sát những định hướng, chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần đoàn kết, chủ động, linh hoạt, quyết tâm, quyết liệt, quyết làm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, chúng ta đã từng bước vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả ấn tượng, khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Theo chương trình đã được thông qua, tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung rất quan trọng, gồm các nhóm vấn đề chủ yếu sau:

Một: Thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Hai: Nghe thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Xem xét các Báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Báo cáo của các Ban HĐND tỉnh và một số báo cáo khác theo quy định.

Ba: Xem xét kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện của người trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 và kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh.

Bốn: Tiến hành phiên thảo luận, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Năm: Thảo luận, xem xét thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận thông qua các nghị quyết thuộc các lĩnh vực: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp; Nội vụ; Giáo dục và Đào tạo; Lao động - Thương binh và Xã hội… Trong đó, có các nghị quyết rất quan trọng; tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sáu: Thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

Bảy: Thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Kính thưa các vị đại biểu!     

Nội dung của kỳ họp đã được Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị nghiêm túc, tài liệu của kỳ họp đã được gửi đầy đủ tới các vị đại biểu HĐND tỉnh theo quy định. Để kỳ họp hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp; thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, có nhiều ý kiến đóng góp vào nội dung của kỳ họp. Trên cơ sở phân tích, đánh giá các báo cáo, tờ trình, đề án trình tại kỳ họp để xem xét và thông qua các nghị quyết đảm bảo chất lượng, trí tuệ, đoàn kết, đúng quy định của pháp luật, có tính khả thi cao và nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Chủ toạ kỳ họp đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh trên cơ sở đánh giá toàn diện, thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm; phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, khách quan, công tâm để tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo quy định.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp! Xin trân trọng cảm ơn!  

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com