Không cho phép phục hồi hệ tư tưởng thù địch con người

07:05, 09/05/2013

Đã 68 năm trôi qua kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, nhưng những vết thương mà nó để lại cho nhân dân thế giới thì vẫn chưa thể lành... Từ ngày 6-5, tại Nga và nhiều quốc gia ở châu Âu diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít Đức (9-5-1945 - 9-5-2013).

Tại Thủ đô Mátxcơva và nhiều thành phố khác của Nga diễn ra cuộc diễu hành của thanh niên mang tên "Những đứa con của những người chiến thắng" với sự tham gia của đại diện hàng chục tổ chức thanh niên của Liên bang Nga.

Hồng quân Liên Xô cắm cờ lên nóc Nhà Quốc hội Đức, Berlin, 9-5-1945. Ảnh: TL
Hồng quân Liên Xô cắm cờ lên nóc Nhà Quốc hội Đức, Berlin, 9-5-1945. Ảnh: TL

Trong khi đó, cuộc đua ô tô quốc tế "Những con đường Chiến thắng" khởi hành ngày 6-5 tại Thành phố Saint Peterbourg với chặng đua dài hơn 4.000km qua những địa điểm gắn liền với cuộc Chiến tranh chống phát xít Đức. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 6-5 tới thăm các cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Thành phố Krasnogorsk. Hiện trên toàn Nga có 2,7 triệu cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc. Với sự quan tâm của Chính phủ Nga và chính quyền địa phương, đến nay các cựu chiến binh đã được tăng lương, trợ cấp và chu cấp nhà ở cũng như các dịch vụ giao thông, liên lạc miễn phí. Cũng trong ngày 6-5, tàu chiến Vandemer của Hải quân Pháp đã tới cảng Vladivostok của Nga trong chuyến thăm không chính thức tham gia vào các hoạt động kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít Đức, cũng như củng cố quan hệ hợp tác giữa hải quân Pháp và Nga. Trong khi đó, ở Thành phố Ashdod của Israel đã khánh thành tượng đài kỷ niệm 2 anh em Mátvây và Épxây người gốc Do Thái và đều là anh hùng Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli Edelhstein. Trước đó, ngày 5-5, tại Hà Lan đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng khỏi sự chiếm đóng của phát xít Đức với việc thắp lửa tại các tượng đài "Ngọn lửa giải phóng" và các buổi hòa nhạc trên khắp đất nước với sự tham dự của ít nhất 750.000 người, trong đó có Công chúa Beatrice và Thủ tướng Mark Rutte. Cùng ngày, tại Áo cũng tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Trại tập trung Mauthausen với sự tham gia của Tổng thống Áo Heinz Fischer, Tổng thống Ba Lan Bronislav Komorowski, Tổng thống Hunggary Janos Ader, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Sergey Nasyskin và Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Nasyskin nêu rõ, tại Nga, nơi mỗi gia đình đều in dấu ấn chiến tranh mất mát ghê gớm, mọi người tôn kính tưởng niệm chiến công người lính Xô viết, liên minh chống phát xít và tất cả những ai đã chiến đấu chống phát xít, giải phóng châu Âu và toàn bộ thế giới. Ông nhấn mạnh, hiện nay tại một số nước Đông Âu, một số thế lực đang mưu toan phục hồi lại chủ nghĩa phát xít do vậy mọi người vì hàng triệu nạn nhân của chiến tranh, cũng như vì tương lai châu Âu không được im lặng và không cho phép phục hồi hệ tư tưởng thù địch con người./.

Theo TTXVNBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com