Trong khoảng 10 ngày qua đã có 15/42 hộ nuôi tôm chân trắng ở HTX nuôi trồng thuỷ sản Giao Phong (Giao Thuỷ) xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt với diện tích 11,2ha/45ha đã xuống giống, như hộ các ông: Cao Văn Tranh 1ha, Hoàng Văn Thành 1ha, Nguyễn Văn Bốn 0,6ha, Nguyễn Văn Vượng 0,5ha... Đa số tôm chết sau 30-40 ngày thả nuôi. Theo quan sát, khi bóc vỏ đầu tôm bị nhiễm bệnh có rất nhiều đốm trắng kích thước 0,5-2mm xuất hiện bên trong vỏ ở phần giáp đầu ngực, nhiều con có dấu hiệu đỏ ở thân. Tôm bệnh có biểu hiện hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hoặc dạt vào bờ. Đây là triệu chứng bệnh đốm trắng trên tôm. Một số con gan tụy có biểu hiện sưng, nhũn, dấu hiệu của hội chứng hoại tử gan tụy. Nông dân ở đây cho biết, khi dịch bệnh xuất hiện sau 3-10 ngày, tôm chết hầu hết trong ao nuôi, tỷ lệ chết cao và nhanh. Nguyên nhân có thể là do những ngày qua thời tiết không thuận lợi, nhiệt độ môi trường nước giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch cao.
Để tránh lây lan cho vụ nuôi, xã Giao Phong đã cung cấp cho HTX nuôi trồng thuỷ sản 700kg Calcium hypochlorite nhằm khử trùng, làm sạch môi trường nuôi trồng, diệt mầm bệnh, đồng thời yêu cầu các hộ có diện tích nuôi thả tôm bị dịch bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoanh vùng, cách ly; không được xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra ngoài môi trường xung quanh. Hiện cán bộ Chi cục Thú y (Sở NN và PTNT) và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản I đã xuống địa bàn lấy mẫu để xác định rõ bệnh và nguyên nhân tôm chết nhằm đưa ra giải pháp khắc phục./.
Hoàng Anh