Giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất

08:10, 28/10/2021

Nhằm tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh”. 

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 hai năm qua đã làm nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực bị kiệt quệ. Trong khi đó, chi phí kinh doanh lại tăng cao khiến không ít doanh nghiệp trong cảnh  “khó chồng khó”. Vì thế, tháo gỡ khó khăn, cắt giảm chi phí luôn là vấn đề các doanh nghiệp mong mỏi. Tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, không ít doanh nghiệp mất hợp đồng, mất dòng tiền, tương lai phía trước là tài chính suy kiệt, lực lượng lao động tan rã. Việc khôi phục lại sản xuất sẽ là bài toán nan giải, nguy cơ nhiều doanh nghiệp đóng cửa, việc làm không được khôi phục, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, hiện việc tiếp cận nguồn vay vốn rất khó khăn. Cùng với đó, chi phí cho công tác phòng chống dịch tăng, giá cước tàu tăng, cùng hàng loạt các phụ phí từ hãng tàu… trở thành gánh nặng tài chính lên chi phí logistics. Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp mong muốn được giảm thuế, phí để có thể phục hồi.

Theo Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), trong thời gian vừa qua, ngành thuế đã nỗ lực làm mọi biện pháp giúp giảm gánh nặng cho doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vừa qua, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội cho phép doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm nay (2021). Tuy nhiên, do nguồn lực của đất nước có hạn, nên việc giảm thuế này chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp có mức doanh thu dưới 200 tỷ đồng/năm, đồng thời doanh thu năm 2021 phải thấp hơn doanh thu năm 2019.

 Các chuyên gia kinh tế tham gia hội thảo cũng cho rằng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần đồng bộ, tránh tình trạng xung đột, triệt tiêu lẫn nhau. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng nên chia sẻ và đóng góp cùng Chính phủ trong giai đoạn khó khăn này. Bên cạnh việc doanh nghiệp tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, cũng cần tiết giảm chi phí, tìm cách giữ chân người lao động và đầu tư để tăng năng suất, chất lượng./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com