Thành phố Nam Định phải hoàn thành việc xét nghiệm cho người dân muộn nhất vào ngày 30-10

07:10, 28/10/2021

Chiều ngày 28-10-2021, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Nam Định để bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Tham dự cuộc họp có đồng chí Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND và lãnh đạo các phòng, ban liên quan của thành phố Nam Định. Sau khi nghe đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nam Định báo cáo, ý kiến của các đại biểu; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận:

Đảng bộ, chính quyền thành phố Nam Định, ngành Y tế, Công an, Quân sự đã kịp thời vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, xử lý, khoanh vùng, cách ly, thần tốc truy vết, lập danh sách các trường hợp liên quan đến các ca bệnh COVID-19 để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, tốc độ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa điểm tập trung đông người như trường học, công ty...

Để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, với phương châm phòng, chống dịch phải được ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; UBND tỉnh yêu cầu thành phố Nam Định, các sở, ban, ngành có liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách sau:

1. Thành phố Nam Định huy động cả hệ thống chính trị, các lực lượng vào cuộc, nhất là cấp cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm "phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, truy vết thần tốc, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, không để dịch lây lan ra diện rộng".

2. Triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh và các nội dung tại Thông báo số 210/TB-UBND ngày 26-10-2021, Văn bản số 822/UBND-VP7 ngày 27-10-2021 của UBND tỉnh.

3. Về công tác xét nghiệm: Sở Y tế, thành phố Nam Định tổ chức nhanh việc xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân thành phố. Sở Y tế huy động đủ lực lượng làm công tác chuyên môn xét nghiệm. Thành phố Nam Định huy động các lực lượng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm. Hoàn thành chậm nhất trong ngày 30-10-2021.

4. Về cơ sở cách ly

 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các huyện, thành phố rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để mở rộng, kích hoạt sử dụng được ngay các cơ sở cách ly tập trung. Trước mắt, ưu tiên sử dụng các cơ sở cách ly của tỉnh cho thành phố Nam Định.

- Thành phố Nam Định chủ động rà soát, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để vận hành được ngay các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu diễn biến của dịch bệnh theo cấp độ cao hơn.

5. Về quản lý các trường hợp cách ly

 - Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao phải thực hiện cách ly tập trung.

- Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) có yếu tố dịch tễ nguy cơ thấp có thể cách ly tại nhà nhưng phải cam kết với chính quyền địa phương. Trường hợp cách ly trong cùng một nhà có F1 và F2, thì trường hợp F2 được cách ly tại nhà như trường hợp F1. Chính quyền địa phương, tổ dân phố, thôn xóm, tổ COVID cộng đồng quản lý, giám sát chặt chẽ, triệt để; giúp nhân dân mua lương thực, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu; tổ chức thu gom, xử lý rác thải theo quy định.

 - Các trường hợp F2 đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu được phép đi lại để làm việc, nhưng luôn thực hiện yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

 6. Về tiêm chủng: Ưu tiên phân bổ vắc-xin phòng COVID-19 cho thành phố Nam Định (bao gồm cả Khu công nghiệp Hòa Xá, Mỹ Trung, cụm công nghiệp An Xá). Sở Y tế, thành phố Nam Định thành lập các điểm tiêm chủng; huy động đủ lực lượng y, bác sĩỹ và lực lượng phục vụ tiêm chủng để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho toàn dân đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn thành phố. Tuyên truyền, kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn thành phố đến các điểm tiêm chủng để tiêm vắc-xin. Hoàn thành mũi 1 trước ngày 7-11-2021; triển khai tiêm mũi 2 hoàn thành trước 31-12-2021.

7. Sở Y tế, thành phố Nam Định thành lập 2 trạm y tế lưu động theo quy định để hỗ trợ các trường hợp cách ly tại gia đình. Công khai số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế lưu động để nhân dân biết.

 8. Sở Y tế, UBND thành phố Nam Định khẩn trương xác định, phân loại cấp độ dịch dưới cấp xã, phường theo Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Báo cáo Bộ Y tế và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

9. Sở Y tế, các huyện, thành phố rà soát kịch bản, các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, oxy y tế đảm bảo đáp ứng từng cấp độ dịch 100 ca, 500 ca và trên 1.000 ca. Đưa vào vận hành Trung tâm Y tế thành phố Nam Định, Bệnh viện Phổi tỉnh là nơi phục vụ công tác điều trị người nhiễm COVID-19.

10. Sở Y tế, các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân, hiệu thuốc kiểm soát chặt chẽ người đến khám chữa bệnh, mua thuốc, nếu có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác... phải yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: xét nghiệm, khai báo y tế... và thông báo cho y tế cơ sở được biết, xử lý theo quy định.

11. Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch:

- Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết. Yêu cầu nhân dân giảm quy mô tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ; không mời người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện khác trong tỉnh tham dự.

- Người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ đến 5 giờ sáng, trừ trường hợp cần thiết như làm nhiệm vụ, cấp cứu, lao động sản xuất...

- Các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, nhà hàng được phép hoạt động tối đa đến 21 giờ hàng ngày, trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như thuốc, lương thực, thực phẩm...

- Các cơ quan, công sở thuộc tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố Nam Định tăng cường làm việc trực tuyến, nhưng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ.

12. Ban quản lý các khu công nghiệp, các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng, rà soát kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19. Yêu cầu các doanh nghiệp định kỳ hàng tuần xét nghiệm tầm soát xác suất cho người lao động theo quy định.

13. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh và đội thông tin lưu động về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu rõ, không hoang mang lo lắng, tin tưởng và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Công khai thông tin dịch tễ của các trường hợp F0 để nhân dân biết, ai tiếp xúc gần chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ sở y tế. Yêu cầu các trường hợp ho, sốt, khó thở, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và xử lý theo quy định.

14. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng thông tin dư luận về tình hình dịch bệnh cùng với chính quyền, nhân dân chung sức, đồng lòng sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh vì sức khỏe của chính mình, của gia đình, của doanh nghiệp và cộng đồng. Yêu cầu thành phố Nam Định, các sở, ban, ngành có liên quan nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện./.

 

 


 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com