Nam Định thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Mỹ Thuận

08:48, 23/11/2023

Nằm ở cửa ngõ của tỉnh Nam Định, Khu công nghiệp Mỹ Thuận được thành lập với mục tiêu thu hút các dự án công nghệ cao.

Cổng chào Khu công nghiệp Mỹ Thuận.
Cổng chào Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Mặc dù đang trong giai đoạn hoàn thiện hạ tầng, nhưng đã có nhiều nhà đầu tư lớn nước ngoài cam kết đầu tư với số vốn hàng trăm triệu USD. Khi được lấp đầy, khu công nghiệp sẽ tạo nguồn thu ngân sách lớn, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Khu công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc được thành lập tháng 2 năm 2021 với diện tích trên 158 ha, tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng, được xây dựng theo hướng khu công nghệ xanh thu hút các dự án công nghệ cao. Khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi nằm trên trục Quốc lộ 21, kết nối với các trung tâm kinh tế của 3 tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định. Hiện, Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong, chủ đầu tư dự án đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng để đón các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo bà Hoàng Thị Huế, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong, thời điểm này, đơn vị đang tập trung nhân lực và máy móc thiết bị để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023 để sang quý I/2024 khu công nghiệp sẽ đi vào vận hành. Đến thời điểm này, đã thu hút được gần 40% nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào khu công nghiệp.

Một góc Khu công nghiệp Mỹ Thuận
Một góc Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Đại diện Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại phong cho biết, khu công nghiệp được xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại theo công nghệ các nước G7 (7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới gồm: Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Canada), với công suất xử lý đạt 4.500 m3/ngày/đêm. Hệ thống điện, nước sạch ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Đặc biệt công tác phòng cháy, chữa cháy được đầu tư với các họng cứu hỏa được bố trí trên vỉa hè của các tuyến đường với khoảng cách 150 m/trụ, và được đấu nối cùng đường ống cấp nước sạch trong cụm công nghiệp.

Để sớm đón các nhà đầu tư thứ cấp, hằng ngày đơn vị thi công đã huy động khoảng 30 ô tô tải loại tải trọng lớn, các xe lu, xe ủi máy xúc cùng gần 100 công nhân làm việc liên tục để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay khu công nghệp đã cơ bản hoàn thiện hệ thống điện và khu xử lý nước thải chuẩn bị đưa máy móc, thiết bị vào lắp đặt.

Hiện nay tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận đã có 5 nhà đầu tư thứ cấp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích cho thuê trên 37 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 31%. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới cam kết đầu tư vào khu công nghiệp với số vốn hàng trăm triệu USD như: Tập đoàn Quanta Computer Inc, đầu tư dự án sản xuất máy tính với số vốn 120 triệu USD; Tập đoàn JiaWei Lifestyle Inc, đầu tư dự án sản xuất sản phẩm nhựa và melamine với vốn 42 triệu USD; Công ty Sunrise Material (Singapore) ký thoả thuận dự án sản xuất màng bọc polyme trị giá 100 triệu USD…

Một góc Khu công nghiệp Mỹ Thuận.
Một góc Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Theo ông Nguyễn Mai Thuận, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định, đến quý III năm 2023, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 nhà đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 210 triệu USD. Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 11 dự án của nhà đầu tư thứ cấp, đạt 105,15% kế hoạch năm 2023. Hiện tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có 185 dự án đầu tư thứ cấp của 165 doanh nghiệp, 55 dự án của 51 nhà đầu tư FDI.

Ông Thuận cho biết, Nam định có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, trong đó lao động có tay nghề, trình độ cao chiếm tỷ trọng lớn. Thời gian tới, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp về đầu tư tại các khu công nghiệp của tỉnh, đặc biệt là Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Để thu hút được các dự án đầu tư vào địa bàn, tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi các nước để kêu gọi, xúc tiến đầu tư, đặc biệt là đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc dẫn đầu đã có chuyến công tác tại các nước Italy, Đức… với trọng tâm là kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực kinh tế biển và kinh tế xanh, ưu tiên thu hút các dự án có vốn lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường vào các khu công nghiệp trên địa bàn.

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón nhà đầu tư, Nam Định đang hoàn thiện Quy hoạch tỉnh, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo các quy hoạch chung đã được phê duyệt. Tỉnh cũng gấp rút triển khai, hoàn thành nhiều dự án giao thông quan trọng để tăng cường khả năng kết nối như: dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình (Giai đoạn 1); Tỉnh lộ 487B; dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển…

Với phương châm thành công của nhà đầu tư góp phần vào thành công chung của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị khẳng định, tỉnh sẽ cam kết cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý trong quá trình triển khai xây dựng, khai thác và vận hành các dự án./.

Theo bnews.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com