HLV Troussier: Người Việt Nam chưa hiểu về bóng đá tập thể

19:53, 28/02/2024

Ông Philippe Troussier có những chia sẻ với Bunshun về nguyên nhân thất bại của tuyển Nhật Bản cũng như Việt Nam ở Asian Cup 2023.

Ông Troussier chia sẻ với truyền thông Nhật Bản trong kỳ nghỉ tại quê nhà Morocco.
Ông Troussier chia sẻ với truyền thông Nhật Bản trong kỳ nghỉ tại quê nhà Morocco.

Qatar 2023 không phải giải đấu thành công của cả Việt Nam lẫn Nhật Bản. Việt Nam bị loại ngay vòng bảng dù mới vào tứ kết Asian Cup trước. Nhật Bản được đánh giá ứng viên vô địch cũng dừng bước ở tứ kết trước Iran.

Ông Troussier tin rằng việc có quá nhiều ngôi sao lớn, giàu cá tính chơi tại châu Âu đã khiến HLV Hajime Moriyasu khó phát huy sức mạnh tập thể của tuyển Nhật Bản: “Đó là sự thật, nhưng nó không phải vấn đề riêng cho tuyển Nhật Bản. Không có nhiều HLV ngày nay thực sự xây dựng được phong cách tập thể cho đội bóng. Pep Guardiola là một trong số ít người làm được điều đó. De Zerbi của Brighton cũng vậy. Vài người khác như Inzaghi của Inter, Postecoglou của Tottenham hay Erik ten Hag của Manchester United cũng có có phong cách tương tự”.

“Một số khác thì đề cao khía cạnh tâm lý hơn trong việc huấn luyện. Klopp của Liverpool, giống như Moriyasu, là kiểu HLV đề cao khía cạnh cá nhân hơn so với tập thể”.

Chiến lược gia người Pháp nhấn mạnh: “Ngay cả ở Việt Nam, điều này cũng chưa được hiểu thấu. Ở Việt Nam, người ta tin rằng khác biệt có thể được tạo ra thông qua những nỗ lực cá nhân. Khi đội bóng thua trận, mọi người lập tức chỉ trích: Sao cậu này không chơi tốt? Sao cậu kia đá tệ thế?”.

“Đương nhiên, truyền thông và người hâm mộ không phải một phần của đội bóng. Nên phản ứng của họ là điều bình thường. Trong và ngoài đội bóng là hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Bởi vậy, rất khó cho truyền thông hiểu về tính tập thể và kỷ luật của đội bóng”, HLV trưởng tuyển Việt Nam nói.

Ở Asian Cup, tuyển Việt Nam thua Nhật Bản 2-4 và nhận được không ít ngợi khen từ truyền thông châu Á. Tuy nhiên, thất bại sau đó trước Indonesia và Iraq đã đặt dấu chấm hết cho Quang Hải và đồng đội.

Ông Troussier tiếp tục: “Sự thật là rất khó để giới truyền thông chịu nhìn nhận đội tuyển trên khía cạnh tập thể. Những gì truyền thông muốn luôn là các màn tỏa sáng cá nhân, là cầu thủ đứng trên tập thể. Đây là khác biệt về quan điểm. Cộng thêm ảnh hưởng ngày càng tăng từ mạnh xã hội, công việc của các HLV đang trở nên khó khăn hơn”.

HLV người Pháp cũng giải thích riêng về trận Việt Nam - Nhật Bản, trận cầu mà Nhật đã để thủng lưới hai bàn: “Đúng là Nhật có vấn đề về động lực. Nếu đối thủ thực sự khó chịu, tuyển Nhật sẽ giàu động lực hơn, khi ấy sự cạnh tranh mới xuất hiện. Những cầu thủ tốt nhất đội sẵn sàng chơi bóng thì cả tập thể mới cống hiến 100% khả năng”.

“Những đội tuyển như Nhật Bản hay Hàn Quốc luôn cần thứ động lực kiểu ấy. Khi Nhật đấu Việt Nam hay Hàn Quốc đấu Jordan, họ không có nhiều động lực đâu. Khát vọng của họ chỉ trỗi dậy trước các đối thủ khó khăn hơn, khi kết quả trận đấu là điều họ không làm chủ được”.

“Quyết tâm có phải vấn đề của tuyển Nhật trước Việt Nam? Cầu thủ Nhật có thực sự đá hết 100% khả năng? Khi chạm trán đối thủ được coi là yếu hơn, những đội tuyển lớn khó thua lắm. Đó là lý do chúng ta cần phương pháp của HLV, cần tạo được động lực cho cầu thủ trong những trận cầu kiểu ấy”, ông Troussier nói./.

Theo znewsBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com