Những gương mặt trẻ triển vọng của thể thao Việt Nam

08:38, 06/01/2023

Thể thao Việt Nam đã bước vào năm 2023 và như thường lệ, người hâm mộ và giới chuyên môn luôn chờ xem gương mặt nào sẽ tạo dấu ấn ở sức trẻ cả về thành tích và khả năng phát triển dài lâu...

Hải Đăng đã giành HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022. 
Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hải Đăng đã giành HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022.

Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trong mọi sự chờ đợi của người làm thể thao, VĐV của nhóm môn Olympic vẫn được chú ý nhất. Ở đó, không chỉ chúng ta mà các nền thể thao tại Đông Nam Á vẫn luôn nỗ lực đào tạo, tìm ra được nhân tài tốt nhất. “Con người của Việt Nam vẫn còn rất nhiều nhân tố tốt và nếu công tác tuyển chọn hiệu quả, chúng tôi tin rằng thể thao Việt Nam sẽ tìm được thêm nhiều VĐV triển vọng ở các vùng miền. Khi có con người, sự đầu tư vẫn luôn là tập trung để có chuyên môn tốt nhất...”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã cho biết ở ngày 29-12 năm ngoái. 

Với 2 môn trọng điểm là bơi lội và điền kinh, gương mặt trẻ là có. Nguyễn Thúy Hiền (Quân đội) đang nổi lên là một trong những nhân tố có chuyên môn tốt trên đường đua xanh của Việt Nam. Thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 cũng là lần đầu của sự nghiệp, Thúy Hiền (13 tuổi) đã có HCV trong các nội dung cá nhân 50m ếch nữ, 50m tự do. Chưa kể, cô gái trẻ này đã là thành viên chính trong đội hình tiếp sức hỗn hợp nam - nữ của bơi Quân đội giành các tấm HCV quan trọng khác ở Đại hội vừa qua. 

Ngoài Thúy Hiền, lứa gương mặt trẻ của bơi nữ Việt Nam còn có Nguyễn Ngọc Anh Thư (Quảng Bình, 15 tuổi; HCB 100m ếch) hay Lê Thu Thủy (Đồng Nai, 15 tuổi; HCB 1.500m tự do, 800m tự do) và Lê Quỳnh Như (Đồng Nai, 14 tuổi; giành HCV 50m ngửa). Bơi nữ Việt Nam đang chờ đợi sẽ có nhiều hơn cá nhân mạnh mẽ như Nguyễn Thị Ánh Viên trước đây và việc có thêm gương mặt trẻ thi đấu nổi bật khiến người làm chuyên môn có thêm tự tin ở công tác đào tạo. 

Trong khi đó, Lê Thị Tuyết (Phú Yên, 18 tuổi, HCV marathon nữ), Trần Thị Nhi Yến (Long An, 17 tuổi, HCB 100m nữ) là 2 VĐV được chú ý tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 khi giành được HCV ở những nội dung khốc liệt và được xem là những viên ngọc thô của điền kinh Việt Nam. Kết quả huy chương của họ là tín hiệu tích cực ở công tác huấn luyện chuyên môn. Tuy nhiên, tất cả vẫn chờ một sự dài lâu nên những viên ngọc thô ấy sẽ có thêm thời gian được trải nghiệm ở các giải đấu tiếp theo của năm 2023. Ngoài họ, điền kinh Việt Nam còn có Hoàng Thị Anh Thục (400m, Bình Thuận, 17 tuổi), Hoàng Dư Ý (100m, Quân đội, 18 tuổi)... tiếp tục là gương mặt được kỳ vọng ở năm 2023. 

Năm 2022, có thể xem thể thao trẻ của Việt Nam không thiếu người có chuyên môn tốt. Cầu lông đã có Vũ Thị Anh Thư, Nguyễn Hải Đăng; cử tạ là Quàng Thị Tâm; golf là Nguyễn Anh Minh; karate là Hoàng Thị Mỹ Tâm; bắn súng là Phí Thị Thanh Thảo; TDDC là Văn Vĩ Lương; cờ vua là Nguyễn Hồng Nhung, Nguyễn Thiên Ngân; cờ tướng là Đinh Trần Thanh Lam... 

Nguyễn Hải Đăng được nhìn nhận nếu có sự đầu tư tốt và quyết tâm thì trong tương lai gần triển vọng sẽ có thứ hạng cao ở bảng xếp hạng thế giới. Tay vợt trẻ của cầu lông Thành phố Hồ Chí Minh để lại dấu ấn đậm nét nhất tại năm vừa qua là tấm HCV đơn nam môn cầu lông Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Mọi người luôn đặt câu hỏi “Ai sẽ là người kế cận Tiến Minh?” và lời giải còn chưa thể có. Ít nhất, cầu lông Việt Nam đang trẻ hóa đội hình và các tay vợt được tạo điều kiện tốt nhất ra thi đấu thì cơ hội thành danh của họ như đàn anh Nguyễn Tiến Minh là rất nhiều./. 

Theo Báo SGGP 
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com