Những lưu ý sau khi tiêm vắc-xin Sởi - Rubella

09:03, 25/03/2016
Bệnh Sởi và Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc-xin Sởi - Rubella là cách duy nhất phòng bệnh chủ động và hiệu quả.
 
Vắc-xin phối hợp Sởi - Rubella giúp bảo vệ đồng thời cho trẻ em khỏi mắc hai bệnh Sởi và Rubella và phòng hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ em.
 
Trong chiến dịch tiêm phòng vắc-xin Sởi - Rubella cho đối tượng 16-17 tuổi trên địa bàn tỉnh, bản thân các em trong độ tuổi và mọi người trong gia đình cần lưu ý một số điều sau khi đi tiêm chủng vắc-xin Sởi - Rubella: 
 
- Các em cần ăn no trước khi đi tiêm chủng.
 
- Chủ động thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của mình (hoặc con mình) như: các em đang bị sốt, đang bị bệnh, đang điều trị, có tiền sử dị ứng, đặc biệt có các phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, co giật, tím tái, phát ban, sưng nề vùng tiêm...
 
- Hỏi cán bộ y tế về loại vắc-xin được tiêm chủng lần này, những phản ứng có thể gặp và hướng dẫn theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng.
 
Theo dõi trẻ sau tiêm vắc-xin Sởi - Rubella  
 
 - Cho các em ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra.
 
- Bà mẹ tiếp tục theo dõi và chăm sóc con mình tại nhà trong vòng 1-2 ngày sau tiêm chủng để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, dị ứng nổi mề đay, phát ban... Nếu trẻ sốt, cần phải cặp nhiệt độ và theo dõi sát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.
 
- Không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.
 
- Cần đưa ngay con em mình tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao trên 39 oC, co giật, khó thở, tím tái, phát ban,... hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.
 
Người sau tiêm chủng cần được theo dõi, chăm sóc./.
 
Trung tâm Truyền thông - GDSK tỉnh Nam Định
 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com