Giao Thịnh phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở

06:06, 10/06/2022

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã Giao Thịnh (Giao Thủy) đã tập trung các nguồn lực; trong đó huy động sự đóng góp của nhân dân đầu tư xây dựng, củng cố hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở. Đến nay, cả 11 xóm trong xã đã hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo, mở rộng diện tích nhà văn hóa (NVH), 3 sân thể thao trung tâm, 16 sân thể thao xóm đạt chuẩn NTM nâng cao. Các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở được xây dựng đồng bộ, khang trang, hiện đại đã phát huy hiệu quả công năng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, tập luyện nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Câu lạc bộ dân vũ và đội văn nghệ xóm Bỉnh Di Đông biểu diễn nhảy sạp Tây Bắc hiện đại.
Câu lạc bộ dân vũ và đội văn nghệ xóm Bỉnh Di Đông biểu diễn nhảy sạp Tây Bắc hiện đại.

Ngay từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Giao Thịnh đã chú ý quy hoạch quỹ đất để xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao, hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng, phần còn lại huy động từ sự đóng góp của nhân dân. Các xóm đã phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”; động viên khích lệ, tạo thành phong trào thi đua giữa các khu dân cư. Các xóm làm tốt công tác xã hội hóa xây dựng NVH, sân thể thao như: Thanh Trì, Mộc Đức, Du Hiếu, Minh Đường, Thức Hóa... Các NVH xóm có diện tích từ 500-1.000m2 được xây dựng với kinh phí từ vài trăm triệu đến gần 1 tỷ đồng/NVH. Hội trường mỗi NVH từ 100-150 chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh, chiếu sáng, tủ sách... Xã đã xây dựng 3 sân vận động (SVĐ); trong đó có 1 SVĐ trung tâm xã quy mô gần 8.000m2, 2 SVĐ ở khu Tồn Thành (Tồn Thành Đông, Tồn Thành Tây) và khu Thịnh Tiến (Hồng Đức, Thanh Trì, Du Hiếu). Cả 11 xóm đều có khu thể thao NVH gồm các sân bóng chuyền, cầu lông. Sau khi xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở, để đáp ứng các tiêu chí NTM nâng cao, từ sự ủng hộ của nhân dân, xã Giao Thịnh tiếp tục cải tạo, mở rộng, nâng cấp các NVH, sân, khu thể thao với kinh phí hàng trăm triệu đồng; đầu tư mua sắm cột, lưới, bàn, bóng, vợt, cầu, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Mỗi NVH có từ 5-8 bộ dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời gồm: xà đơn, xà kép, xe đạp tựa lưng, tập lưng eo, tập tay vai, tập toàn thân, đi bộ trên không, tập lưng bụng, trị giá từ 20-25 triệu đồng. Nhiều NVH xóm ở Giao Thịnh đã phát huy hiệu quả hoạt động, thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt, nói chuyện thời sự của chi bộ Đảng, đoàn thể, sinh hoạt của các CLB thơ ca người cao tuổi, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB văn hóa, văn nghệ của các hội viên phụ vữ, đoàn viên thanh niên... Việc đầu tư huy động và khai thác hiệu quả NVH xóm đã đạt mục tiêu đề ra trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương. NVH xóm còn là nơi đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật trong mỗi gia đình, các đoàn viên, hội viên để đẩy mạnh xây dựng và ngày càng nâng cao chất lượng các phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa - NTM”, “Khu dân cư văn hóa - NTM”. Không chỉ đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao, xã Giao Thịnh còn thành công khi huy động toàn dân đầu tư vốn xây dựng các hạng mục công trình khác như: đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng, cổng làng… Ngày nay ấn tượng của nhiều người khi về Giao Thịnh là hình ảnh cổng làng Du Hiếu với kiến trúc hiện đại theo phong cách châu Âu hài hòa với không gian kiến trúc NTM hiện đại, xây dựng năm 2020 với kinh phí hơn 2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Xã Giao Thịnh là địa phương có phong trào thể thao phát triển với 2 môn thể thao thế mạnh bóng đá và cầu lông, thu hút hàng trăm cán bộ, công chức, thanh thiếu niên tập luyện hàng ngày. Phong trào bóng đá thanh, thiếu niên phát triển đồng đều ở cả 11 xóm; trong đó đã thành lập đội bóng tham gia các giải thể thao phong trào của huyện, của tỉnh. Xã có 1 CLB cầu lông của Công đoàn xã, thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu với các CLB cầu lông của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong toàn huyện… Ngoài ra, những năm gần đây, nhân dân trong xã đã bắt đầu tiếp cận một số môn thể thao mới phù hợp với từng độ tuổi như: CLB dưỡng sinh xóm Thanh Trì; CLB xe đạp thể thao liên xóm; CLB bóng chuyền các xóm: Du Hiếu, Tồn Thành Tây; CLB dân vũ các xóm: Thanh Trì, Mộc Đức, Bỉnh Di Đông, Bỉnh Di Tây, Tồn Thành Đông, Tồn Thành Tây, CLB Rumba xóm Thức Hóa Tây… Để phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, hàng năm, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9), Giải phóng miền Nam (30-4) và Quốc tế Lao động (1-5), Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… xã Giao Thịnh đều tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ, các giải thể thao quần chúng thu hút hàng trăm diễn viên, nhạc công, VĐV tham gia sôi nổi.

Đặc biệt ở Giao Thịnh, hệ thống các thiết chế văn hóa khác như: bảo tàng, di tích cũng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm đẩy mạnh phát huy giá trị. Tiêu biểu là Bảo tàng đồng quê, một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách do gia đình bà Ngô Thị Khiếu đầu tư xây dựng theo chủ trương xã hội hóa công tác bảo tàng của Nhà nước. Bảo tàng có tổng diện tích 6.000m2, được quy hoạch theo nhiều chủ đề, gồm các khu trưng bày: trong nhà (lưu giữ hơn 10 nghìn hiện vật lịch sử qua các thời kỳ), ngoài trời (trưng bày các mẫu nhà nông thôn vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ đặc trưng của các tầng lớp trong xã hội phong kiến xưa) và khu văn hoá ẩm thực đồng quê (đặc sản quê hương Giao Thủy). Tại Bảo tàng đồng quê còn có thư viện với hơn 2.000 đầu sách và hệ thống máy tính kết nối internet hiện đại, phục vụ để nhân dân tới tham quan, vui chơi, giải trí, giúp thế hệ trẻ tìm hiểu về đặc trưng văn hoá truyền thống của quê hương, đất nước, góp phần giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc, quê hương.

Với hướng đi đúng đắn, cách đầu tư, xây dựng có trọng tâm, trọng điểm các thiết chế văn hoá - thể thao cơ sở ở Giao Thịnh đã góp phần làm phong phú và đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư. Việc xây dựng các thiết chế văn hoá - thể thao không chỉ tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân trong xã được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT, mà còn nâng cao nhận thức, tăng cường sự đoàn kết, động viên nhân dân xây dựng NTM nâng cao, bền vững. Năm 2021, xã Giao Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao./.

Bài và ảnh: Khánh Dũng

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com