Đa dạng các hình thức tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

07:04, 05/04/2021

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23-5-2021. Đây là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các hoạt động phục vụ công tác bầu cử với nhiều hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế; tạo sự thống nhất về tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan cụm pa-nô cổ động tại khu vực trung tâm huyện Nam Trực (
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan cụm pa-nô cổ động tại khu vực trung tâm huyện Nam Trực.

Tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cán bộ, nhân viên đang khẩn trương triển khai các hoạt động phục vụ tuyên truyền bầu cử. Cùng với việc sáng tác pa-nô, tranh, ảnh tham dự cuộc thi cổ động, tuyên truyền do Trung ương phát động; Trung tâm đang khẩn trương xây dựng các cụm pa-nô, áp phích, cổng chào, băng rôn, khẩu hiệu để lắp đặt ở các tuyến đường, trục đường trung tâm; chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng sự kiện trọng đại của toàn Đảng, toàn dân. Theo đó, Trung tâm chia thành 2 đợt tuyên truyền trọng tâm. Giai đoạn 1 bắt đầu từ 15-3 đến ngày 15-4-2021 sẽ tập trung vào các công việc biên tập, sáng tác 13 mẫu tranh cổ động sử dụng trong công tác tuyên truyền cổ động trực quan gửi cơ sở; biên tập bộ tài liệu hướng dẫn công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các điểm bầu cử gửi cơ sở. Cùng với đó, Trung tâm thi công 3 cụm cổ động lớn (kích thước 3,6m x 15m) tại khu vực hồ Vị Xuyên và khu vực trụ sở Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Giai đoạn 2 từ 15-4 đến 30-5-2021, Trung tâm tổ chức thi công 10 cụm cổ động lớn (kích thước 4,1m x 15m) tại huyện Xuân Trường, huyện Ý Yên, huyện Nam Trực, đảo giao thông Lộc An, Quốc lộ 10 và trên địa bàn thành phố Nam Định; chăng treo 200m2 băng rôn, treo và dàn dựng 450m2 pa-nô, khẩu hiệu trên địa bàn thành phố. Ngoài ra các khu vực trung tâm, khu vực hồ Vị Xuyên, trụ sở Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh… Trung tâm sẽ treo 350 cờ chuối; tổ chức trưng bày Triển lãm tranh cổ động về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại khu vực Quảng trường 3-2 với tổng diện tích trưng bày 500m2.

Tại huyện Nam Trực các công việc tuyên truyền về cuộc bầu cử cũng đang sôi động. Thực hiện chỉ đạo của UBBC, UBND huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện, xã; gửi các bài tuyên truyền về công tác bầu cử cho các xã, thị trấn để phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở; xây dựng các cụm tranh cổ động trực quan tại khu vực trung tâm huyện, thị trấn Nam Giang, điểm giao lộ khu vực đường Lê Đức Thọ và tỉnh lộ 490; chăng treo pa-nô, áp phích… Huyện cũng chỉ đạo các thành viên tiểu ban tuyên truyền căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung tuyên truyền bảo đảm tiến độ để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tạo sự đồng thuận tích cực tham gia, làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Cán bộ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chuẩn bị cụm pa-nô tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (ảnh 2). Bài và ảnh: Hoàng Tuấn
Cán bộ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chuẩn bị cụm pa-nô tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Theo kế hoạch, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đang tập trung tuyên truyền trực quan đến trung tâm các xã, phường, thị trấn. Từ 16-4 đến 21-5 tiếp tục tuyên truyền với tần suất cao trên các phương tiện, thông tin đại chúng, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; về công tác tổ chức tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri để vận động bầu cử, về công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử của các tổ chức bầu cử. Giới thiệu chương trình hành động của những đại biểu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tổ chức tốt công tác tuyên truyền trực quan tại tất cả các điểm bầu cử… Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền các hoạt động bầu cử, duy trì thường xuyên chuyên mục hỏi - đáp, phổ biến các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân, cử tri tham gia bầu cử.

Hiện các địa phương đang tổ chức lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với các đại biểu ứng cử và tự ứng cử; trên cơ sở đó Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiến hành hiệp thương lần thứ ba để thảo luận thống nhất danh sách ứng viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo kế hoạch, đến ngày 13-4 này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; tập hợp, tổng hợp đầy đủ ý kiến nhận xét và kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp để tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, thỏa thuận lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để tập trung thực hiện tốt các hoạt động phục vụ công tác bầu cử, UBBC tỉnh ban hành Kế hoạch về tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tập trung vào các nội dung: Tuyên truyền về vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND các cấp; nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn ĐBQH, tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp; quyền bầu cử, ứng cử của công dân, trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử… Trong đó, chú trọng giới thiệu những điểm mới của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; những thành tựu của Quốc hội và HĐND qua các thời kỳ; khẳng định sự kế thừa, phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; tuyên truyền sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bầu cử; nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cũng như cử tri cả nước góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước… 

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Cử tri trong tỉnh sẽ thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân vào các cơ quan dân cử, góp phần để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp./.

Bài và ảnh: Hoàng TuấnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com