Nhiều ý kiến chất vấn tâm huyết, trách nhiệm, đi thẳng vào vấn đề

07:06, 09/06/2022

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 9-6, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng và giao thông vận tải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp.  Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp.

Ảnh: TTXVN

Trong phiên chất vấn đầu giờ buổi sáng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và các thành viên Chính phủ liên quan, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực ngân hàng. Các đại biểu Quốc hội đã tập trung chất vấn về tình hình triển khai và giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; việc phối hợp chính sách tài khóa về kiểm soát lạm phát, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu; cơ chế cấp hạn mức tín dụng hằng năm cho các ngân hàng thương mại; việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay chứng khoán, bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp; thực trạng và giải pháp phòng, chống tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng.

Cũng trong phiên buổi sáng và đầu phiên họp buổi chiều, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Các nội dung được các đại biểu tập trung chất vấn gồm: tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc; công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng các công trình giao thông được đầu tư từ ngân sách nhà nước; thực trạng và giải pháp xử lý các tồn đọng trong đầu tư, khai thác, kinh doanh các dự án giao thông theo hình thức BOT.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đặt câu hỏi chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông
Đại biểu Nguyễn Hải Dũng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đặt câu hỏi chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời, giải trình về những vấn đề có liên quan. Tiếp đó, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh làm rõ thêm các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, tập trung vào công tác điều hành của Chính phủ.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước. Đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện chất vấn, trong đó có 28 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề đại biểu quan tâm. Đối với các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi nhưng chưa có thời gian để thực hiện chất vấn và 133 đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua phiên chất vấn cho thấy các vị đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời, trao đổi và tranh luận đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời, từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, các vị đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, phản ánh sát diễn biến thực tế đời sống, nguyện vọng của cử tri và nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa, hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, diễn biến phiên chất vấn lần này cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn lần này đã khẳng định các nội dung, vấn đề định lựa chọn để chất vấn và trả lời chất vấn là đúng và trúng những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh. Do đó đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội. Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau kỳ họp và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề chất vấn./.

PV

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com