Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ

06:07, 11/07/2019

Chiều 10-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang (LB) Thụy Sĩ G.Pa-mơ-lanh.

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ G.Pa-mơ-lanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ G.Pa-mơ-lanh

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, chào mừng chuyến thăm của Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thụy Sĩ đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; nêu rõ, Việt Nam mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Thụy Sĩ về công việc tại Hội đồng Bảo an nhằm hoàn thành tốt nhiệm kỳ của mình. Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Thụy Sĩ; hài lòng nhận thấy hợp tác hai nước thời gian qua phát triển tích cực, nhất là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển. Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm này của Bộ trưởng sẽ mở ra triển vọng, không gian hợp tác mới cho hai nước cũng như Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu - EFTA (gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Ai-xơ-len và Lít-ten-xtanh).

Bộ trưởng G.Pa-mơ-lanh cảm ơn Việt Nam đã nỗ lực cùng Thụy Sĩ phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong suốt hàng chục năm qua; cho rằng hai bên còn rất nhiều khả năng và lĩnh vực để tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp này; vui mừng nhận thấy hiện nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng chục nghìn việc làm ở Việt Nam. Về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Khối EFTA, Bộ trưởng cho rằng hai bên đã đạt nhiều tiến triển tích cực trong đàm phán, đồng thời hy vọng, Việt Nam và EFTA có thể sớm ký Hiệp định FTA, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác. Tuy nhiên, quy mô đầu tư của Thụy Sĩ ở Việt Nam còn nhỏ, chưa tương xứng tiềm năng, do đó, Thủ tướng mong muốn Thụy Sĩ thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng lưu ý, Việt Nam còn nhập siêu từ Thụy Sĩ, do đó hai bên cần tiến tới cân bằng thương mại, thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương cao hơn nữa. Thụy Sĩ là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ hoạt động lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, du lịch...

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của cả hai bên nhằm thu hẹp tối đa khoảng cách trong các vấn đề tồn tại quan điểm khác biệt trong đàm phán Hiệp định FTA; đề nghị các nước trong Khối EFTA có cách tiếp cận thực tế hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ... Việt Nam có trình độ thấp hơn, cho nên các nước EFTA cần tính tới điều này trong đàm phán. Thủ tướng đề nghị, trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng, hai bên tích cực trao đổi vấn đề này, phấn đấu để Hiệp định FTA Việt Nam - EFTA không bị tụt hậu so với Hiệp định FTA Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký ngày 30-6 vừa qua tại Hà Nội. Hy vọng chuyến thăm này của Bộ trưởng thúc đẩy kết quả tích cực đàm phán về Hiệp định FTA giữa Việt Nam với EFTA.

Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao Thụy Sĩ cung cấp ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói, giảm nghèo, phát triển nông thôn. Các dự án ODA Thụy Sĩ đã phát huy hiệu quả, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Việt Nam rất mong muốn Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, nhất là về đào tạo nghề, gắn phát triển khoa học - công nghệ với đào tạo tại các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, là nền tảng quan trọng cho sự phát triển... Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Thụy Sĩ vào việc gìn giữ hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới; mong muốn Thụy Sĩ tiếp tục có tiếng nói ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về giải quyết các tranh chấp trên Biển Ðông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); bảo đảm Biển Ðông là khu vực an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải; đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực.

Bộ trưởng G.Pa-mơ-lanh đề xuất Thụy Sĩ có thế mạnh về đào tạo nghề, dược..., do đó hai bên có thể tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực này. Nhân dịp này, ông cũng chúc mừng Việt Nam đã ký Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Liên quan Hiệp định FTA giữa hai bên, ông cho biết, phía các nước EFTA cũng sẵn sàng lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của Việt Nam. Với trọng trách của mình, khi về nước, ông sẽ tích cực làm việc với đồng cấp ở các nước EFTA để thúc đẩy đàm phán, xúc tiến ký Hiệp định FTA Việt Nam - EFTA.

Theo nhandan.com.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com