Doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng cựu thực tập sinh Việt Nam

07:07, 10/07/2019

Báo Yomiuri của Nhật Bản số ra ngày 8-7 cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đang cạnh tranh gay gắt để thu hút các cựu thực tập sinh kỹ năng Việt Nam trở lại nước này theo chế độ kỹ năng đặc định mới. Theo báo này, kể từ khi Nhật Bản áp dụng chế độ thị thực mới đối với người nước ngoài theo chế độ kỹ năng đặc định từ đầu tháng 4-2019, cuộc cạnh tranh tuyển dụng lao động ưu tú đã bắt đầu diễn ra. Tuy nhiên, các công ty cung ứng lao động chưa thể đưa lao động sang Nhật Bản khiến dư luận phàn nàn về sự chậm trễ trong việc triển khai chế độ thị thực mới.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là lịch trình tiếp nhận lao động vẫn chưa thể xác định. Trong số 14 ngành nghề theo chế độ kỹ năng đặc định mới dành cho lao động nước ngoài thì mới chỉ có 3 ngành nghề tổ chức các kỳ thi kỹ năng, một điều kiện cần thiết để tiếp nhận lao động nước ngoài. Những ngành nghề như chế tạo máy, công nghiệp đóng tàu chưa xác định được lịch trình kiểm tra.

Tính đến cuối năm 2018, tổng số lượng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài tại Nhật Bản là 328 nghìn người, trong đó số thực tập sinh kỹ năng Việt Nam chiếm khoảng 50%, vượt qua cả Trung Quốc (24%), Philippines (9%) và Indonesia (8%). Do lao động Việt Nam rất chăm chỉ nên nhu cầu tuyển dụng lao động người Việt rất cao.

Thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài là những lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản dựa theo chế độ chuyển giao kỹ thuật trong một số ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp và ngư nghiệp... cho những lao động đến từ những nước đang phát triển. Bắt đầu từ năm 1993, thực tập sinh lao động có thể được cư trú ở Nhật Bản tối đa 5 năm với điều kiện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trong một số kỳ thi.

Những cựu thực tập sinh lao động nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản trên 2 năm 10 tháng có thể quay lại Nhật Bản làm việc trong các ngành nghề từng làm trước đây theo chế độ thị thực kỹ năng đặc định mới được áp dụng từ 1-4-2019 nhằm bổ sung nhân lực cho các ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại Nhật Bản./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com