Phát biểu bế mạc của đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp

05:07, 11/07/2019

Kính thưa:

- Các vị đại biểu tham dự kỳ họp!
- Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Sau gần 3 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. HĐND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp. Các văn bản trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, đúng thẩm quyền và tuân thủ quy định của pháp luật.

- Kính thưa các vị đại biểu!

Tại kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh đã tiến hành xem xét, thảo luận đóng góp các ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, đề án của UBND tỉnh và các cơ quan liên quan trình tại kỳ họp. Trên cơ sở báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, ý kiến thảo luận của đại biểu, HĐND tỉnh thống nhất nhận định:

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, bên cạnh những thuận lợi, song cũng có những khó khăn như: biến đổi khí hậu khó lường, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, khó kiểm soát. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển, các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đạt cao hơn so với cùng kỳ. Công tác xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt để tỉnh Nam Định sớm về đích nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 9/10 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Các công trình trọng điểm của tỉnh tiếp tục được đẩy nhanh tiến  độ thực hiện như: Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình, cầu Thịnh Long, Tỉnh lộ 487B; đã khởi công các dự án đầu tư xây dựng Khu Trung tâm lễ hội thuộc khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần, cải tạo nâng cấp một số hạng mục quần thể lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh, Khu đô thị mới phía Nam sông Đào. Khai trương đưa vào hoạt động khách sạn 20 tầng tại khu đô thị Hòa Vượng, khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế đầu tiên tại tỉnh Nam Định; tiếp tục hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định theo hướng dẫn của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển; an sinh xã hội được thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ chính sách cho các đối tượng theo quy định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 còn những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như: bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân, doanh nghiệp; tiến độ triển khai thực hiện một số công trình, dự án trọng điểm của tỉnh còn chậm; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội; các vi phạm về quản lý đất đai còn diễn biến phức tạp, công tác xử lý các vi phạm tại một số địa phương chưa đạt yêu cầu; công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư có tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; tình trạng nợ đọng, né tránh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của một số doanh nghiệp chậm được khắc phục; tình hình khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng, tiếp tục xảy ra khiếu nại tố cáo đông người ở một số địa phương; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ tại một số cơ quan, đơn vị và một số cán bộ, công chức, viên chức chưa nghiêm...

Những tồn tại, hạn chế nêu trên cũng chủ yếu là những vấn đề nổi cộm mà cử tri đã kiến nghị qua nhiều kỳ họp và đã được các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Tuy nhiên, có những vấn đề đã được các cấp, các ngành chỉ đạo khắc phục nhưng cũng có một số nội dung còn chậm chuyển biến ảnh hưởng đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

- Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp đã tiến hành phiên thảo luận và phiên chất vấn. Các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thống nhất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019, đồng thời đóng góp ý kiến vào các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.       

Phiên chất vấn được diễn ra khoa học, thiết thực với nhiều câu chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, xây dựng, giáo dục và đào tạo, bảo hiểm, an ninh trật tự… Các đại biểu HĐND tỉnh thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn rõ ràng, thẳng thắn đề nghị người trả lời chất vấn làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị, bám sát chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực mình phụ trách và các ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, đã nghiêm túc trả lời các câu hỏi chất vấn, cơ bản giải trình làm rõ các nội dung mà các đại biểu HĐND tỉnh nêu ra, tạo không khí làm việc dân chủ thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, đồng thời tiếp thu giải trình làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm, nhấn mạnh các giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019, thể hiện sự quyết tâm cao của UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành để thực hiện hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có thông báo nội dung phiên thảo luận và phiên chất vấn để gửi tới UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện, gửi tới các đại biểu HĐND tỉnh để giám sát việc tổ chức thực hiện các kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh và lời hứa của người trả lời chất vấn tại kỳ họp.

- Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa XVIII lần này đã thảo luận, thống nhất và biểu quyết thông qua 16 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm 2019 và các nghị quyết của HĐND tỉnh được đi vào cuộc sống, tiếp tục cần có sự tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các doanh nghiệp và sự đồng thuận của nhân dân, HĐND tỉnh đề nghị:

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường công tác thẩm tra, giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, thực hiện kiến nghị của cử tri, kiến nghị của đại biểu và việc thực hiện của người trả lời chất vấn tại kỳ họp... Các đại biểu HĐND tỉnh tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, tham dự kỳ họp HĐND các huyện, thành phố để báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để phán ánh kịp thời với HĐND tỉnh.

UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình sớm triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết đảm bảo tính khả thi, hiệu quả. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các huyện, thành phố phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, giải quyết những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đề nghị UBND tỉnh khẩn trương kiến nghị giải quyết.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể nhân dân tích cực vận động nhân dân hăng hái thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.

- Kính thưa các vị khách quý, thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XVIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, đại diện các cơ quan Trung ương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã về dự, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các nội dung của kỳ họp. HĐND tỉnh ghi nhận sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm của UBND tỉnh, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND, các cơ quan có liên quan và sự tham gia tích cực của các vị đại biểu HĐND tỉnh; cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương đã dự và đưa tin về kỳ họp, cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã góp phần vào thành công của kỳ họp.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2016-2021. Kính chúc các vị đại biểu khách quý cùng cử tri và nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com