Thủ tướng chỉ đạo tăng cường đảm bảo cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016

08:05, 16/05/2016
Ngày 14-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.
 
Chỉ thị nêu rõ, trong năm 2015, với sự phối hợp chỉ đạo của các bộ, ban, ngành, sự tham gia tích cực của các địa phương và sự đồng thuận ủng hộ của toàn xã hội, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 về cơ bản đã đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra; kết quả thi đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ.
 
Tuy nhiên, việc công bố kết quả thi và sử dụng kết quả thi để tuyển sinh còn bất cập, gây bức xúc trong dư luận.
 
Để kỳ thi năm 2016 được tổ chức an toàn, trung thực, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD và ĐT, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung làm tốt những công việc trọng tâm.
 
Trong đó, Bộ GD và ĐT có trách nhiệm hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và kế hoạch triển khai; Dự báo sát thực các khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình thực hiện để chủ động phương án xử lý, giải quyết phù hợp; Phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các trường ĐH thực hiện chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi; Phối hợp với Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ĐH sử dụng kết quả kỳ thi phục vụ tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học, bảo đảm công bằng, thuận lợi cho thí sinh và nhà trường.
 
Bộ GD và ĐT cũng được yêu cầu cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi, kết quả kỳ thi, kết quả tuyển sinh; Giải đáp đầy đủ, kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi.
 
Bộ TT và TT được Thủ tướng yêu cầu phải chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi; Chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, đăng ký xét tuyển trực tuyến và chuyển phát kịp thời hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh...
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp, theo sự phân công của Bộ GD và ĐT, có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao liên quan đến kỳ thi, bố trí đầy đủ cán bộ tham gia tổ chức thi và tuyển sinh.
 
Các đơn vị này phải nghiêm túc triển khai tập huấn, quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ được cử tham gia, bảo đảm tuyển sinh công bằng, minh bạch tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bức xúc như một số nơi năm 2015./.
 
Theo VOV


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com