Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trường Sa

08:05, 16/05/2016
Sáng 15-5,  tại đảo Sơn Ca, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là công trình do Bộ Tư lệnh Hải quân, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội đầu tư xây dựng.
 
Công trình có khuôn viên rộng 400m 2 nhằm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại của dân tộc. Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng cao 1,76m, được tạc từ đá sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12-2015. Cùng với đó, một bức tường hình vòng cung chạy thành 2 cánh ôm phía sau tượng đài. Bức tường làm bằng chất liệu gốm có gắn 300 hình ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa. Các bức hình được sắp xếp theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến dịch và trận đánh, chiến thắng lẫy lừng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.
 
Tại buổi lễ khánh thành, ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, thông thường do được khai thác bằng cách đánh mìn nên ít khi có được đá nguyên khối liền mạch. Nhưng may mắn tại Quảng Nam đã tìm thấy khối đá sa thạch xanh xám, tròn như quả trứng nặng gần 20 tấn. Tuy nhiên, do điều kiện vận chuyển nên bức tượng Đại tướng phải thu nhỏ hơn thiết kế ban đầu. Lúc hoàn thành tượng nặng 2,5 tấn. “Ngay sau khi Đại tướng mất, các chiến sĩ trên đảo Sơn Ca đã xây dựng một khuôn viên trên đảo để tưởng nhớ ông. Công trình được thực hiện với 103 ngày công - đúng với tuổi của Đại tướng. Đây là sự thể hiện tình cảm sâu sắc không thể nói hết bằng lời của bộ đội đối với Đại tướng”, ông Nam xúc động chia sẻ. 
 
Chuẩn đô đốc Ngô Sỹ Quyết cũng khẳng định, công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, xã hội sâu sắc, khẳng định rõ Hoàng Sa, Trường Sa luôn và mãi là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam. Công trình cũng minh chứng  cho tinh thần vì Trường Sa, vì biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. “Công trình xuất phát từ nguyện vọng, tình cảm sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa nói riêng và quân đội nói chung với Đại tướng. Đây sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống ý chí chiến đấu của quân và dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”, Chuẩn đô đốc Ngô Sỹ Quyết nhấn mạnh./.
 
Theo SGGP


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com