Bảo hiểm xã hội và cuộc sống: Xuân Trường tăng thu, giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

08:24, 19/01/2024

Cùng với việc tập trung phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, BHXH huyện Xuân Trường đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác thu, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), qua đó đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi người lao động.

Trạm Y tế thị trấn Xuân Trường khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế.
Trạm Y tế thị trấn Xuân Trường khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Năm 2023, toàn huyện có 142.204 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,36%; 7.614 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.437 người tham gia BHXH tự nguyện; 6.966 người tham gia BHTN; số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN toàn huyện là 295 tỷ 781 triệu đồng đạt 101,54% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Đạt được kết quả trên, BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng đẩy mạnh các giải pháp phát triển đối tượng đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN được đẩy mạnh để người dân hiểu và tích cực tham gia. Trong năm, BHXH huyện đã tổ chức 10 cuộc đối thoại; phối hợp với Phòng Truyền thông (BHXH tỉnh) tổ chức 6 cuộc đối thoại về chính sách BHXH, BHYT tại UBND các xã, thị trấn trong huyện. Đồng thời, BHXH huyện làm tốt việc quản lý đối tượng, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của các đối tượng tham gia BHXH; tham mưu giải quyết những tồn đọng, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị về chế độ chính sách, tạo được lòng tin của cán bộ, người lao động và nhân dân đối với BHXH, BHYT. Công tác giải quyết các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp cho người lao động trên địa bàn huyện đảm bảo thực hiện kịp thời đúng chế độ, đúng quy trình. Công tác thẩm định xét duyệt các chế độ BHXH ngắn hạn thực hiện đúng quy định. BHXH huyện thường xuyên kiểm tra, xác minh, đối chiếu giữa bảng chấm công, bảng thanh toán tiền lương, hợp đồng lao động của những trường hợp nghỉ hưởng chế độ thai sản có thời gian đóng BHXH dưới 12 tháng; rà soát việc lập hồ sơ đề nghị thanh toán dưỡng sức và chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại một số đơn vị sử dụng lao động để chấn chỉnh sai sót, kịp thời ngăn chặn hành vi trục lợi quỹ BHXH của người lao động và chủ sử dụng lao động. Việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện tiếp tục đi vào ổn định, đội ngũ cán bộ thực hiện chi trả đã từng bước nâng cao nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm góp phần đảm bảo chi trả đúng người hưởng, đúng chế độ, kịp thời về thời gian và an toàn tiền mặt. Tổng số chi BHXH, BHTN trong năm 2023 là 158,4 tỷ đồng.

Nhằm đem lại sự an tâm và hài lòng cho người dân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác, BHXH huyện quán triệt cán bộ, nhân viên đổi mới, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Thủ tục hành chính trong lĩnh vực chi trả được đơn giản hóa, nhiều thành phần hồ sơ được loại bỏ, tạo thuận lợi và giảm thời gian, chi phí cho người hưởng các chế độ. Năm 2023, BHXH huyện tiếp nhận 9.087 hồ sơ, trong đó 6.506 hồ sơ qua giao dịch điện tử, 2.581 hồ sơ qua bộ phận “một cửa”; đã trả kết quả 8.326 hồ sơ, trong đó qua dịch vụ bưu chính 8.283 hồ sơ; 43 hồ sơ qua bộ phận “một cửa”. Để phát triển đối tượng BHYT bền vững, UBND huyện giao kế hoạch chỉ tiêu phát triển BHYT cụ thể ở từng nhóm đối tượng cho từng địa phương; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền với tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Các xã, thị trấn trong huyện đưa mục tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện tiêu chí phát triển BHYT trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Trong năm, nhiều địa phương duy trì độ bao phủ BHYT ở mức cao như: xã Xuân Phong (96,99%), Xuân Ninh (96,89%)… Để phục vụ người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tốt hơn, Trung tâm Y tế huyện tập trung nâng cao chất lượng phục vụ tại tất cả các trạm y tế xã, thị trấn và các cơ sở khám, điều trị bệnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ sở có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo công khai, minh bạch. Mạng lưới y tế trong huyện được củng cố, phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN của huyện Xuân Trường còn nhiều khó khăn, năm 2023, tổng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN trên địa bàn huyện là 11,776 tỷ đồng. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động hoặc giải thể nên một bộ phận lao động bị nợ lương, thất nghiệp. Một bộ phận người lao động chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT nên chưa tự giác tham gia. Để khắc phục tình trạng trên, BHXH huyện thường xuyên rà soát, phân loại các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN để có kế hoạch đôn đốc thu. Đối với các đơn vị nợ dây dưa, kéo dài thông báo gọi mời làm việc, cung cấp danh sách các đơn vị nợ cho tổ kiểm tra liên ngành của huyện để tổ chức kiểm tra, đồng thời lập thủ tục hồ sơ khởi kiện ra tòa. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành nhằm tạo sự đồng thuận sâu rộng trong các cấp uỷ Đảng, chính quyền triển khai hiệu quả công tác BHXH trên địa bàn huyện./.

Bài và ảnh: Viết DưBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com