Đảm bảo an toàn thực phẩm  tại bếp ăn trường học

18:15, 24/09/2023

Bước vào năm học mới, cùng với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn bán trú được các trường học đặt lên hàng đầu đảm bảo học sinh có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Chia suất ăn cho học sinh bán trú tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Mỹ Xá (thành phố Nam Định).
Chia suất ăn cho học sinh bán trú tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Mỹ Xá (thành phố Nam Định).

Trường Mầm non Giao Phong (Giao Thủy) có 410 học sinh, tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường luôn đạt 100%. Cô giáo Phạm Thị Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với độ tuổi còn nhỏ, các em ăn tại trường từ 2-3 bữa/ngày, nên cùng với chất lượng dinh dưỡng, nhà trường luôn chú trọng công tác đảm bảo VSATTP. Ngay từ đầu năm học, nhà trường thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo đảm VSATTP và Ban phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định ATTP tại bếp ăn. Nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các tổ chức, cá nhân có uy tín đủ cơ sở pháp lý đáng tin cậy để kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm ngay từ đầu vào đảm bảo chất lượng, tươi ngon, an toàn, đủ số lượng và công khai để phụ huynh giám sát. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành “một chiều”, chia thành các khu riêng biệt như: Khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín; được trang bị đầy đủ dụng cụ chế biến thực phẩm; dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín được bố trí riêng biệt và được vệ sinh sạch sẽ, xếp gọn gàng, ngăn nắp. Nhân viên nhà bếp được tập huấn, cập nhật kiến thức VSATTP, kiến thức dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho học sinh ăn bán trú; được khám sức khỏe định kỳ đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm. Nhà trường xây dựng thực đơn theo tuần đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho học sinh. Quá trình nấu ăn, từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu, đảm bảo đúng theo quy định về ATTP bếp ăn bán trú trong trường học. Nhiều năm nay, nhà trường không để xảy ra vụ việc đáng tiếc nào về vấn đề VSATTP.

Theo số liệu của Chi cục ATVSTP tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 388 trường học tổ chức ăn bán trú với tổng số 587 bếp ăn, mỗi ngày cung ứng suất ăn cho trên 134.500 học sinh. Các bếp ăn chủ yếu ở các trường mầm non, tiểu học, các nhóm trẻ, lớp trẻ tư nhân. Ngoài bếp ăn do các trường tự mua thực phẩm và tổ chức nấu, một số trường thực hiện cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh theo hình thức đặt dịch vụ cung cấp suất nấu sẵn tại những cơ sở có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chuyển đến trường; hoặc hợp đồng với công ty vừa cung cấp thực phẩm, vừa sơ chế, nấu ăn tại trường, có sự giám sát của nhà trường. Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP tại các bếp ăn trong trường học. Sở GD và ĐT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, trường học phối hợp với ngành Y tế và các ngành có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong các đơn vị, trường học; thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh; khi phát hiện có sự cố về ATTP cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra công tác VSATTP tại các bếp ăn trường học. Năm học 2022-2023, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã tổ chức kiểm tra tại 47 trường, gồm 30 trường mầm non, 1 nhóm trẻ tư thục, 14 trường tiểu học và 2 trường THCS. Qua kiểm tra cho thấy, các bếp ăn tại trường học đều có ý thức thực hiện các quy định về VSATTP. Các trường học đều có quyết định thành lập bếp ăn bán trú, thành lập ban VSATTP, tổ giám sát VSATTP và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. 100% các trường mầm non tự nấu ăn bán trú; các trường tiểu học và THCS đều ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị có đủ năng lực cung cấp dịch vụ ăn uống, trong đó 9/16 trường có bếp chế biến tại trường. Có 14/16 trường tổ chức ăn tại lớp học và 2 trường có khu ăn riêng biệt. Các bếp ăn được đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ khá đồng bộ. Phần lớn (82,5%) các bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc “một chiều”, cách xa nguồn gây ô nhiễm. 100% bếp ăn có hệ thống cống rãnh thoát nước tốt, vệ sinh thường xuyên; sàn bếp phẳng, không trơn trượt; có bồn rửa tay cho học sinh, có nhà vệ sinh riêng biệt; có phòng kho thực phẩm riêng biệt. 100% thực phẩm sử dụng có hồ sơ chứng minh nguồn gốc; các bếp ăn đều sử dụng nước máy, nước qua hệ thống lọc trong sơ chế và chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, 100% bếp ăn bán trú được kiểm tra có hợp đồng với chủ cơ sở cung cấp; có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và xuất trình đầy đủ các phiếu kiểm dịch đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (thịt, trứng, tôm, cá). Các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đều có nhãn mác theo quy định và còn hạn sử dụng. Đa số bếp ăn bán trú nghiêm túc thực hiện ghi chép hồ sơ kiểm thực 3 bước (trước khi chế biến, trong quá trình chế biến, trước khi ăn) và lưu mẫu thức ăn theo quy định. 100% các bếp thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đủ số lượng; tuy nhiên, một số bếp ăn chưa thực hiện đúng yêu cầu về quy cách niêm phong. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng với 1 cơ sở mầm non tư thục do vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể (dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh).

Bác sĩ Hoàng Vũ Lợi, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Những năm qua, công tác VSATTP trong các trường học trên địa bàn tỉnh được các ngành chức năng quan tâm thực hiện. Chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024, cuối tháng 8, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh phối hợp với Sở GD và ĐT tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP cho 2.450 người là đại diện Ban Giám hiệu, tổ trưởng phụ trách chuyên môn, nhân viên y tế, nhân viên nấu ăn của các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập trong toàn tỉnh. Các đại biểu được cung cấp kiến thức về ATTP, đồng thời trao đổi, làm rõ các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người mà các trường cần đáp ứng theo quy định; hướng dẫn phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học. Các đại biểu cũng được hướng dẫn chi tiết quy trình kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn cũng như thực hành tốt vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp chế biến tại bếp ăn tập thể phục vụ nuôi ăn bán trú trong nhà trường. 

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường phối hợp trong công tác kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học. Đẩy mạnh truyền thông, phổ biến kiến thức ATTP cho cán bộ quản lý và đội ngũ nhân viên bếp ăn trường học. Các bếp ăn trường học cần thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP, thành lập ban giám sát ATTP có đại diện phụ huynh học sinh; công khai, minh bạch nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp và kiểm soát thực phẩm ở tất cả các khâu, đảm bảo dinh dưỡng, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Các ngành chức năng kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các bếp ăn trường học, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP theo quy định./.

Bài và ảnh: Minh Tân
 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com