Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản Thiên nhiên thế giới

07:48, 22/09/2023

Tại kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra tại Ả-rập Xê-út, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được ghi danh là Di sản Thiên nhiên thế giới. Đây là Di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Vẻ đẹp hoang sơ của Cát Bà.
Vẻ đẹp hoang sơ của Cát Bà.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà có 1.133 hòn đảo đá vôi với muôn hình, muôn vẻ (775 đảo đá vôi thuộc Vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc quần đảo Cát Bà). Nơi đây được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích, nước non trùng điệp, thanh bình, những bãi cát trắng mịn, tinh khôi. Theo UNESCO, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được xem là bảo tàng địa chất, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, nơi chứng kiến những thay đổi đặc trưng trong lịch sử phát triển của Trái đất. 

Vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần ghi danh là Di sản Thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000. Năm 2013, hồ sơ đề cử Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái được gửi tới Trung tâm Di sản Thế giới. Sau quá trình thẩm định, Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới đã dự thảo Quyết định để Ủy ban Di sản Thế giới thông qua tại Kỳ họp lần thứ 38 ở Qatar năm 2014, trong đó khuyến nghị: “Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với Vịnh Hạ Long, để gộp cả Quần đảo Cát Bà”.

Đầu năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà và giao Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, gửi hồ sơ tới UNESCO theo thời hạn quy định.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam 2023 thu hút nhiều nước tham gia

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 năm 2023 do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) thực hiện sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 28-9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 13 Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam. Cùng với chủ nhà Việt Nam, Liên hoan lần này quy tụ 7 quốc gia châu Âu tham gia gồm: Áo, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Phần Lan, Bỉ (Wallonia-Brussels).

Trong 7 ngày diễn ra Liên hoan, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ được thưởng thức 19 bộ phim tài liệu đặc sắc của Việt Nam và các nước tham gia Liên hoan, trong đó nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá. Trong mỗi buổi chiếu phim, khán giả sẽ được xem một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Bên cạnh đó, năm nay, Liên hoan cũng giới thiệu tới khán giả một số phim của các tác giả độc lập của Việt Nam./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com