Miền Bắc đón không khí lạnh ngay sau nắng nóng diện rộng, cảnh báo lốc xoáy, mưa đá

19:57, 23/03/2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, chịu ảnh hưởng của thấp nóng và gió phơn, trong ngày 22-3 ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng, trong đó khu vực Sơn La, Hòa Bình vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có những điểm vượt mốc lịch sử tháng 3.

Ngày 23-3, nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình còn nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao 36-380C, các nơi khác của Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; sang ngày 24-3 nắng nóng chỉ còn xảy ra ở Sơn La, Hòa Bình nhưng mức độ không còn gay gắt, nhiệt độ ở Sơn La - Hòa Bình là 35-370C.

Sang ngày 25-3 nắng nóng có khả năng kết thúc ở khu vực Bắc Trung Bộ và dịu dần ở khu vực Trung Trung Bộ. Từ chiều tối và đêm 24-3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc; sau đó khoảng ngày 25-3 sẽ có không khí lạnh mạnh ảnh hưởng, mưa dông mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ.

Dự báo, từ ngày 25-3 Bắc Bộ trời trở lạnh; từ ngày 26-3 đến 28-3 miền Bắc ngày trời lạnh, đêm và sáng trời rét nhẹ.

Các chuyên gia cảnh báo, không khí lạnh tràn xuống nước ta khi chúng ta đang chịu tác động của đợt nắng nóng mạnh, tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh cuối mùa có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh, khu vực có nguy cơ cao là các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, thời gian có nguy cơ cao xảy ra là khoảng thời gian từ chiều tối 24-3 đến hết ngày 28-3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng năm nay đến sớm ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Mùa hè năm nay cũng được dự báo gay gắt và khốc liệt hơn so với năm ngoái./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com