Kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội và tổng thống Bắc Macedonia

07:52, 09/05/2024

Ngày 8/5, Ủy ban Bầu cử Bắc Macedonia đã công bố kết quả sơ bộ của vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, theo đó đảng VMRO-DPMNE đối lập theo đường lối cánh hữu đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử này.

Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Skopje, CH Bắc Macedonia, ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Skopje, CH Bắc Macedonia, ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả kiểm 72% số phiếu bầu quốc hội, đảng VMRO-DPMNE đối lập giành được 42% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) cầm quyền chỉ giành được 14% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, kết quả kiểm 87% số phiếu bầu tổng thống cũng cho thấy ứng cử viên Gordana Siljanovska-Davkova của đảng VMRO-DPMNE giành được 65% số phiếu, áp đảo so với con số 29% số phiếu bầu mà Tổng thống đương nhiệm Stevo Pendarovski, ứng cử viên của đảng SDSM, giành được.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đảng VMRO-DPMNE sẽ phải thành lập liên minh với các đảng nhỏ hơn để giành thế đa số trong Quốc hội. Dự kiến, các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ bắt đầu trong những ngày tới.

Theo các chuyên gia, chiến thắng của đảng VMRO-DPMNE có thể làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Bắc Macedonia vì đảng này phản đối các thỏa thuận với Hy Lạp và Bulgaria. Bắc Macedonia được cho là sẽ có thể mất hàng chục năm nữa mới trở thành thành viên của EU.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Bắc Macedonia là 5 năm. Dù phần nhiều chỉ mang tính chất nghi thức, song Tổng thống Bắc Macedonia có quyền đề xuất người giữ vị trí Thủ tướng để Quốc hội thông qua và là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của nước này.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com