Đàm phán ngừng bắn ở Gaza đạt được một số tiến triển

07:50, 09/05/2024

Kênh truyền hình Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho biết, vòng đàm phán mới nhất nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, diễn ra tại Cairo ngày 8/5 với sự tham gia của các phái đoàn từ Qatar, Mỹ và Hamas, đã đạt được một số tiến triển mặc dù các bên vẫn còn một số điểm gây tranh cãi.

Cảnh đổ nát do cuộc xung đột Hamas - Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 3/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh đổ nát do cuộc xung đột Hamas - Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 3/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu trước các các bên tham gia đàm phán, phái đoàn an ninh Ai Cập đã nêu bật nguy cơ leo thang bạo lực tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực của Ai Cập trong việc duy trì các cuộc đàm phán hiện nay.

Một nguồn tin cấp cao của Ai Cập trước đó nói với kênh truyền hình Al-Ghad rằng phái đoàn Israel đã cố gắng nêu ra những điểm gây tranh cãi khác trong cuộc đàm phán trước các nhà trung gian hòa giải Ai Cập, Qatar và Mỹ. Nguồn tin này nói rằng Israel phản đối một điều khoản cụ thể trong thỏa thuận liên quan đến việc Hamas thả 33 người bị giam giữ bất kể tình trạng của họ. Tel Aviv yêu cầu 33 người được thả phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Theo đó, những người bị giam giữ được trả tự do phải còn sống và phải bao gồm phụ nữ, trẻ em, người già và nữ quân nhân thuộc các nhóm tuổi cụ thể. Israel cũng nhất quyết giảm số lượng người Palestine được trả tự do để đổi một con tin Israel được phóng thích. Nguồn tin cho biết thêm trong khi lực lượng Hamas đề xuất thả 3 người bị giam giữ hàng tuần, thì Israel yêu cầu thả hàng ngày.

Trong khi đó, một số nguồn thạo tin khác cho hay vòng đàm phán hiện tại ở Cairo đã bắt đầu vào ngày 7/5, với tất cả 5 phái đoàn đều phản ứng tích cực trước việc nối lại đàm phán. Các nhà trung gian hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Mỹ hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt các cuộc tấn công của Israel ở Gaza và tạo điều kiện cho việc trao đổi hàng chục con tin Israel hiện vẫn bị Hamas giam giữ.

Kể từ ngày 7/10/2023, cuộc xung đột ở Gaza đã cướp đi sinh mạng của 34.844 người Palestine và khiến 78.404 người khác bị thương. Xung đột cũng gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống cơ sở hạ tầng ở Gaza và khiến hầu hết cư dân trên dải đất ven Địa Trung Hải này phải di dời.

Theo baotintuc.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com