Quốc hội Ukraine thông qua dự luật gia hạn thiết quân luật

07:49, 09/05/2024

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/5, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn các dự luật gia hạn thiết quân luật và tổng động viên thêm 90 ngày.

Binh sĩ Ukraine chốt chặn trên một tuyến phố ở thủ đô Kiev. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Binh sĩ Ukraine chốt chặn trên một tuyến phố ở thủ đô Kiev. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nghị sĩ Oleksiy Goncharenko xác nhận việc Quốc hội đã phê chuẩn các dự luật trên. Theo đó, 339 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia hạn thiết quân luật, trong khi 336 nghị sĩ ủng hộ việc kéo dài thời gian huy động quân sự.

Trước đó, ngày 6/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chuyển tới Quốc hội các dự luật cho phép gia hạn thiết quân luật và huy động quân sự thêm 90 ngày.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép một số tù nhân tham gia chiến đấu trong các lực lượng vũ trang. Trao đổi với báo giới, nghị sĩ Olena Shuliak xác nhận Quốc hội đã bỏ phiếu "tán thành" về việc huy động tù nhân tham gia chiến đấu trong các lực lượng vũ trang.

Việc huy động sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện và chỉ áp dụng cho một số loại tù nhân nhất định. Nghị sĩ Shuliak cho biết tù nhân bị kết tội bạo lực tình dục, phạm tội giết 2 người trở lên, tham nhũng nghiêm trọng và các cựu quan chức cấp cao là những đối tượng không đủ điều kiện. Chỉ những tù nhân còn thụ án dưới 3 năm mới có thể đăng ký.

Cả hai văn kiện trên vẫn cần được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký ban hành thành luật.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com