Israel mở cửa khẩu viện trợ mới vào Dải Gaza

14:59, 13/05/2024

Ngày 12/5, quân đội Israel thông báo đã mở một cửa khẩu viện trợ nhân đạo mới vào Dải Gaza với sự phối hợp của Mỹ.

Binh sĩ Israel mở cửa khẩu Erez giữa Israel và Beit Hanun ở phía Bắc Dải Gaza ngày 1/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Israel mở cửa khẩu Erez giữa Israel và Beit Hanun ở phía Bắc Dải Gaza ngày 1/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết cửa khẩu Tây Erez đã được mở ở khu vực giữa Israel và phía Bắc Dải Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Cửa khẩu này nằm ở phía Tây cửa khẩu Erez và gần bờ biển hơn. Tuyên bố nêu rõ cửa khẩu Tây Erez được quân đội Israel xây dựng nhằm mục đích "tăng cường các tuyến đường viện trợ tới Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc dải đất".

Đầu tháng 4 vừa qua, Chính phủ Israel đã cho phép tạm thời chuyển hàng viện trợ qua biên giới với phía Bắc Dải Gaza, đánh dấu lần đầu tiên Israel mở lại cửa khẩu Erez kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

Liên quan đến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, cùng ngày 12/5, một nguồn tin chính thức ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập cho biết, kể từ khi cuộc xung đột hiện nay bùng phát, Ai Cập đã tiếp nhận tổng cộng 623 máy bay chở hàng viện trợ quốc tế dành cho dải đất này. Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các máy bay chở hàng viện trợ dành cho Gaza hạ cánh xuống sân bay quốc tế Arish của Ai Cập mang theo tổng cộng 22.000 tấn hàng hóa, vật tư y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu được quyên góp từ 50 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli thông báo 85% số hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến người dân Palestine ở Dải Gaza là do Ai Cập tài trợ. Ngoài ra, các bệnh viện của nước này cũng đang điều trị cho hàng nghìn người Palestine bị thương.

Theo người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan, kể từ tháng 10/2023, quốc gia Bắc Phi này đã gửi hàng chục nghìn chuyến xe chở vật tư y tế, nhiên liệu, lương thực, nước uống, lều bạt và nhiều nhu yếu phẩm khác tới Dải Gaza.

Theo baotintuc.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com