EU mở rộng các biện pháp trừng phạt Iran

07:39, 15/05/2024

Hội đồng châu Âu ngày 14/5 công bố quyết định mở rộng phạm vi trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Iran, với các lý do như Tehran ủng hộ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nhấn mạnh sau khi Iran tiếp tục ủng hộ về mặt quân sự cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, hỗ trợ cho các nhóm vũ trang phi nhà nước ở Trung Đông và khu vực Biển Đỏ, cũng như tiến hành các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Israel hôm 13/4, EU đã mở rộng các biện pháp hạn chế đối với Iran, trong đó có cả hoạt động chế tạo tên lửa.

Được thiết lập vào tháng 7/2023, khuôn khổ các biện pháp hạn chế của EU đối với Iran hiện ngăn chặn việc xuất khẩu các linh kiện cần thiết để chế tạo UAV từ EU sang Iran. Ngoài ra, EU còn áp đặt các hạn chế đi lại tới các nước trong liên minh và các biện pháp phong tỏa tài sản đối với các cá nhân liên quan đến chương trình chế tạo UAV của Iran. Bên cạnh đó, việc cung cấp vốn hoặc nguồn lực kinh tế, trực tiếp hoặc gián tiếp, cho hoặc vì lợi ích của các thể nhân hoặc pháp nhân, các tổ chức hoặc cơ quan trong "danh sách đen" của EU cũng bị cấm.

Trước đó, hôm 22/4, Ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí về mặt nguyên tắc việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Trả lời qua mạng xã hội ngày 23/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố thật đáng tiếc khi thấy EU quyết định nhanh chóng áp dụng thêm các hạn chế bất hợp pháp đối với Iran chỉ vì Iran thực hiện quyền tự vệ của mình.

Theo baotintuc.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com