Chuyên gia Nga chỉ ra những lý do Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

07:34, 14/05/2024

Với quyết định mới này, Tổng thống Nga đã ưu tiên ứng dụng các công nghệ mới để "đi trước đối thủ một bước".

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov. Ảnh: AFP/TTXVN
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày13/5 đã cải tổ Bộ Quốc phòng nước này với việc bổ nhiệm Andrey Belousov, người trước đây giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng cũ Sergey Shoigu chuyển sang làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga. Với tư cách là Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Shoigu sẽ giám sát hoạt động của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang, cơ quan gần đây đã trực thuộc sự chỉ đạo của tổng thống Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng “ông Belousov sẽ là người tốt nhất giúp giải quyết các vấn đề mà quân đội Nga phải đối mặt hiện nay, liên quan đến nhu cầu kinh tế”. 

Bình luận với tờ Vedomosti (Nga), Grigory Dobromelov, người đứng đầu Trung tâm phân tích Tư vấn của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết ông Belousov, một nhà kinh tế thương mại, sẽ được giao nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội Nga.

Trong khi đó, Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí quân sự Arsenal of the Fatherland, lưu ý ông Belousov rất thông thạo kinh tế quân sự và sau khi bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới, có thể xảy ra một số cuộc cải tổ trong ban lãnh đạo của Bộ, bao gồm cả người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu.

Về phần mình, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Ruslan Pukhov cho biết, ngoài kiến ​​thức chuyên sâu về kinh tế quân sự, vốn sẽ đóng vai trò quan trọng với kết quả của chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine, ông Belousov hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của việc tăng cường hiện đại hoá quân đội Nga. Vấn đề đổi mới là một trong những lý do khiến ông Belousov được bổ nhiệm vì việc triển khai các công nghệ mới trong lực lượng vũ trang sẽ là một trong những nhiệm vụ chính của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong tương lai.

Chuyên gia Pukhov lưu ý rằng với quyết định mới trên, Tổng thống Nga đã ưu tiên ứng dụng các công nghệ mới để "đi trước đối thủ một bước".

Với nhà phân tích quân sự Vasily Dandykin, việc nhà kinh tế Andrei Belousov được chọn làm bộ trưởng quốc phòng Nga là vì "ông ấy là Phó thủ tướng thứ nhất và ông ấy thực sự biết rất rõ những vấn đề mà tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga đang đối mặt", theo Đài Sputnik.

Nguồn tin trên cũng dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Rustem Klupov, nói thêm ông Belousov là một nhà kinh tế học có tầm cỡ, đã cố vấn cho các chính khách nổi tiếng của Nga. "Khi ông Belousov được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc phòng Nga, điều đó có nghĩa sẽ có những mục tiêu mang tính chất kinh tế cần hoàn thành". Theo chuyên gia này, nhiệm vụ của tân bộ trưởng Quốc phòng Nga có thể liên quan đến các vấn đề về mua sắm vũ khí và hợp đồng quốc phòng của Nga.

Cùng ngày, kênh CNN (Mỹ) dẫn lời Alexandra Prokopenko, cựu cố vấn tại Ngân hàng Trung ương Nga, cho rằng việc cải tổ bộ quốc phòng là do mối quan hệ qua lại ngày càng tăng giữa xung đột ở Ukraine và nền kinh tế Nga: “Để chiến thắng trong cuộc chiến tiêu hao cần dựa vào kinh tế. Ông Belousov ủng hộ việc kích thích nhu cầu từ ngân sách, điều đó có nghĩa là chi tiêu quân sự ít nhất sẽ không giảm mà còn tăng lên”.

Các quan chức Mỹ và NATO đã thừa nhận rằng Nga đang vượt trội về mặt sản xuất đạn pháo so với phương Tây: Tình báo NATO ước tính về sản lượng quốc phòng của Nga cho thấy Moskva sản xuất số đạn pháo mỗi năm nhiều gấp ba lần so với Mỹ và châu Âu cung cấp cho Ukraine.

CNN nhấn mạnh, việc có một nhà quản lý kinh tế có năng lực đứng đầu bộ quốc phòng có thể là một lợi thế với Nga, đặc biệt là khi Quốc hội Mỹ cuối cùng đã kích hoạt thêm viện trợ quân sự cho Ukraine và khi Nga thúc đẩy một bước tiến mới dọc biên giới phía đông bắc Ukraine. Vẫn chưa rõ liệu bước tiến đó có mở ra một mặt trận mới của Nga hay nỗ lực chuyển hướng lực lượng Ukraine hay không, nhưng điều đó gây thêm áp lực cho Kiev khi các đối tác phương Tây của nước này đang gấp rút cung cấp thêm vũ khí.

Theo baotintuc.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com