Các tàu chở ngũ cốc trên Biển Đen đã đến cảng của Ukraine

07:59, 18/09/2023

Phó Thủ tướng Ukraine cho biết các tàu chở hàng mang tên Resilient Africa và Aroyat tới các cảng của Ukraine để bốc gần 20.000 tấn lúa mỳ cho thị trường châu Phi và châu Á.

Tàu Aroyat. (Nguồn: Reuters)
Tàu Aroyat. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết 2 tàu chở hàng đã đến các cảng của Ukraine, trở thành những chiếc tàu đầu tiên sử dụng hành lang tạm thời để đi vào các cảng bên bờ Biển Đen và chở ngũ cốc cho thị trường châu Phi và châu Á.

Cụ thể, theo ông Kubrakov, các tàu chở hàng mang tên Resilient Africa và Aroyat tới các cảng của Ukraine để bốc gần 20.000 tấn lúa mỳ cho thị trường châu Phi và châu Á.

Cùng ngày, dữ liệu từ công ty theo dõi hàng hải MarineTraffic cho thấy Tàu Aroyat đã cập cảng Chornomorsk của Ukraine.

Tháng trước, Ukraine đã thông báo thiết lập “hành lang nhân đạo” trên Biển Đen để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt trong các cảng của nước này, kể từ khi xảy ra xung đột với Nga, cũng như phá vỡ lệnh phong tỏa trên thực tế sau khi Nga từ bỏ thỏa thuận cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc.

Cùng ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm trong đó hai bên thảo luận về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen .

Văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có thỏa thuận trên, cũng như cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình an ninh ở Haiti.

Hai bên cũng đề cập đến các ưu tiên của Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, bao gồm việc ủng hộ các nguyên tắc chính của Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, đổi mới cơ quan này để ứng phó với những thách thức trong thế kỷ 21 và các xu hướng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Theo nhandan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com