Sáng kiến Vành đai và Con đường tiếp tục là chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực

07:49, 15/09/2023

Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 với chủ đề Kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và Con đường được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác quốc tế và khám phá những cơ hội mới để tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư tham dự Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư tham dự Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8.

Từ ngày 13-14/9, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 với chủ đề Kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường, tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Hội nghị do Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) chủ trì tổ chức, với sự tham gia của gần 6.000 đại biểu gồm quan chức chính phủ cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân, đại diện các tổ chức quốc tế.

Các phiên thảo luận tại hội nghị đã nêu bật những tiến bộ đáng chú ý đạt được thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường: Từ năm 2016, Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường trở thành nơi quy tụ các quan chức chính phủ cấp cao, đại diện của các tổ chức quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành từ các quốc gia trong nước và ngoài Khu vực Vành đai và Con đường để trao đổi hiểu biết sâu sắc về các cơ hội hợp tác đa phương phát sinh từ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cũng như khám phá các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận chính sách với chủ đề Sáng kiến Vành đai và Con đường-chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai với sáng kiến Vành đai và Con đường.

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã có gần 4.000 dự án ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 26 tỷ USD, đứng thứ 6 trong tổng số143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong 8 tháng qua, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD. Về thương mại, Trung Quốc luôn là đối tác lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Chia sẻ về tình hình và kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam trong phiên thảo luận chính sách, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việt Nam đã thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược về cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người; tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ trưởng hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế nói chung, Hồng Kông (Trung Quốc) nói riêng tới đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhân dịp Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lý Gia Siêu; gặp Bộ trưởng Kinh tế UAE, làm việc với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tại Hồng Kông như Tập đoàn Sunwah, Tập đoàn Swire Pacific, Tập đoàn Jardine Matheson, Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông...

Theo nhandan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com