NATO có Chủ tịch Ủy ban Quân sự mới

07:47, 18/09/2023

Ngày 16-9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bổ nhiệm Đô đốc Giuseppe Cavo Dragone, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Italy, làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO mới, thay thế Đô đốc Rob Bauer người Hà Lan.

Đô đốc Dragone sẽ đảm nhiệm vị trí mới từ tháng 1-2025 sau khi Đô đốc Bauer hoàn thành nhiệm kỳ mới được NATO gia hạn thêm 6 tháng. Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị Ủy ban Quân sự NATO diễn ra ở Oslo. Bên cạnh đó, quyết định này cũng cho phép Đô đốc Dragone tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng Tham mưu trưởng quân đội Italy cho tới tháng 11-2024.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO thể hiện quan điểm dựa trên sự đồng thuận của tất cả các Tổng Tham mưu trưởng quân đội các nước thành viên NATO và là cố vấn quân sự chính cho Tổng Thư ký NATO, Hội đồng Bắc Đại Tây Dương và các cơ quan cấp cao khác của NATO.

Thái Lan khôi phục chương trình “Mỗi học sinh một máy tính bảng”

Bộ Giáo dục Thái Lan vừa công bố kế hoạch hồi phục chương trình phát miễn phí máy tính bảng cho toàn bộ các giáo viên và học sinh trên khắp cả nước, vốn đã từng được Chính phủ của bà Yingluk Shinawatra triển khai từ hơn một thập kỷ trước nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng trong giáo dục.

Chương trình “Mỗi học sinh một máy tính bảng” từng được triển khai lần đầu tiên vào năm 2011, dưới thời của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Chính phủ Thái Lan đã cấp 860 nghìn máy tính bảng cho các học sinh cấp 1 từ giữa năm 2012 với tổng chi phí 1,7 tỷ bạt. Ở thời điểm đó, chương trình này gặp nhiều chỉ trích về giá thành và tính thực tế của nó. Tuy nhiên, phần lớn các quan chức và giáo viên trong ngành đều khẳng định họ hài lòng với chính sách tổng thể. Cuộc khảo sát của NSO cho thấy rằng 99% số lớp học nhận được máy tính bảng đều đã sử dụng nó. Các giáo viên cho rằng các máy tính bảng mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, cả tiếng Anh và tiếng Thái. Về phần nhược điểm, gần 9% số máy tính bảng được cung cấp gặp vấn đề về phần cứng như vỡ màn hình, trục trặc về sạc điện và cài thiếu, cài sai các phần mềm cần thiết.

Chương trình “Mỗi học sinh một máy tính bảng” được kéo dài tới năm thứ hai, nhưng sau đó đã bị ông Narong Pipattanasai, người được cử giữ chức Bộ trưởng Giáo dục sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, hủy bỏ./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com