Thị trường sau Tết Nguyên đán Quý Mão: Hàng hóa phong phú, giá bán ổn định

15:34, 27/01/2023

Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thị trường hàng hóa cơ bản ổn định cả nguồn cung và giá bán, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân. Từ ngày 25 tháng Chạp, tất cả các mặt hàng phục vụ Tết đều tăng nhẹ từ 5-10% so với thời điểm trước. Đến ngày 29 tháng Chạp, thời điểm nghỉ Tết đồng loạt, thị trường trên toàn tỉnh nhanh chóng trở nên sôi động. Tuy nhiên do đã lường trước sức mua, chủ động dự trữ nên thị trường hàng hóa dồi dào từ bánh kẹo, thực phẩm, hoa, cây cảnh chơi Tết, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Giá hàng hóa tiếp tục tăng song vẫn nằm trong biên độ cho phép từ 10-30%, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại được kiểm soát.

Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm tại hệ thống cửa hàng nông sản sạch khu vực thành phố Nam Định.

Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm tại hệ thống cửa hàng nông sản sạch khu vực thành phố Nam Định.

Ảnh: Nguyễn Hương

Sang mồng 2 Tết người bán hàng đã lác đác hoạt động trở lại, chủ yếu là phục vụ nhu cầu mua sắm hoa quả, lễ vật đi lễ chùa và thăm thân. Ngày mồng 3 Tết, hoạt động mua bán hàng hóa bắt đầu sôi động hơn bởi người tiêu dùng dần thay đổi thói quen dự trữ thức ăn, rau xanh cho 3 ngày Tết; các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại… Giá các mặt hàng này tương đương so với thời điểm sát Tết bởi nguồn cung chưa nhiều. Trong đó, thịt bò loại I có giá 260-290 nghìn đồng/kg, thịt lợn 150-170 nghìn đồng/kg tùy từng loại; cá trắm trắng giá 70-85 nghìn đồng/kg; cá trắm đen, cá quả từ 100-150 nghìn đồng/kg... Rau xanh tăng giá nhẹ bởi nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng như thời tiết mưa rét, sương muối nên nguồn cung giảm. Su hào, súp lơ có giá từ 12 đến 20 nghìn đồng/cây; sung, khế, sả có giá cao từ 40-50 nghìn đồng/kg; cà chua 25-30 nghìn đồng/kg; nấm tươi 15-17 nghìn đồng/lạng... Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí đều mở cửa đón khách từ mồng 2 Tết với nhiều món đặc sản các vùng miền phục vụ bữa cơm sum họp gia đình trong ngày đầu xuân. Đồng thời trang trí và mở thêm các điểm bán hàng, tổ chức các chương trình khuyến mại, kéo dài thời gian bán hàng, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, ăn nghỉ, vui chơi của nhân dân. Giá bán các mặt hàng tại siêu thị ổn định so với thời điểm trước Tết âm lịch do hệ thống các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung dồi dào và không có quan niệm “bán hàng tùy khách” như ở chợ truyền thống.

Để kích cầu tiêu dùng cho thị trường sau Tết, hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích đều đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi, tặng quà đầu năm mừng tuổi khách hàng đến tham quan, mua sắm. Cụ thể, trong ngày mở cửa đầu năm Quý Mão, tại hệ thống siêu thị GO! giảm giá 10% toàn bộ rau củ, trái cây, thịt tươi, hải sản tươi vào mỗi sáng thứ 2 đến thứ 6, từ lúc mở cửa đến 10h sáng và áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, tặng phiếu mua hàng, tặng thẻ tham gia hái lộc xuân để nhận ngay tiền mừng tuổi giá trị hấp dẫn từ 30 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Các cửa hàng tiện ích ngoài giảm giá trên từng sản phẩm còn tặng quà mừng tuổi đầu năm cho khách hàng. Ngoài ra, các tiểu thương đang chuẩn bị hàng hóa cho phiên chợ Viềng Xuân được kỳ vọng sẽ rất đông đúc vì được mở lại sau 2 năm phải tạm dừng do dịch bệnh COVID-19 và trùng vào ngày nghỉ cuối tuần. Hàng hóa tại phiên chợ này chủ yếu là thịt bò, đồ ăn nhanh, hoa, cây cảnh, cây giống, nông cụ và hàng mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống như đúc đồng Tống Xá, đồ gỗ La Xuyên (Ý Yên); đúc đồng Nam Tiến, cây cảnh Điền Xá (Nam Trực); đồ gỗ giả cổ Hải Minh (Hải Hậu); sản phẩm cơ khí (Xuân Trường, Nam Trực, Vụ Bản)...

Mua bán rau xanh tại chợ Phù Long, đường Trần Nhật Duật (thành phố Nam Định). Ảnh: Văn Huỳnh

Mua bán rau xanh tại chợ Phù Long, đường Trần Nhật Duật (thành phố Nam Định).

Ảnh: Văn Huỳnh

Để giữ được thị trường ổn định, hàng hóa phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và đảm bảo cho hàng hóa lưu thông thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán, từ trước Tết các ngành chức năng đã quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Trong đó, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố Nam Định tiến hành khảo sát, dự tính nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, đồng thời có phương án định hướng tiêu dùng, kiểm soát chặt chẽ thị trường đối với nhóm hàng thực phẩm tươi sống và qua chế biến để kiềm chế sự tăng giá cũng như hạn chế tối đa sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý thị trường tập trung 100% quân số làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngoài giờ hành chính để tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, nhất là tại vùng nông thôn và khu vực giáp ranh các tỉnh bạn. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá lễ hội, quy hoạch các khu, tiểu khu cho các hoạt động văn hóa, dịch vụ kinh doanh, trông giữ phương tiện, thanh tra, kiểm tra các hoạt động lễ hội đồng thời phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, ngăn chặn các hoạt động cờ bạc trá hình, trộm cắp diễn ra trong dịp Tết và lễ hội đầu Xuân./.

Nguyễn HươngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com