Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đại biểu sinh viên tiêu biểu

08:01, 09/01/2015

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2015), ngày 7-1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật 102 đại biểu là những sinh viên tiêu biểu đạt Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương và Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2014.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt) được chính thức phát động từ năm 2009. Sau 5 năm triển khai, cuộc vận động đã thu hút hàng trăm nghìn sinh viên trong cả nước tham gia. Năm 2014, cả nước có hơn 547 nghìn sinh viên đăng ký tham gia phong trào "Sinh viên 5 tốt". Trong đó 17.651 sinh viên đạt danh hiệu cấp trường, 1.000 sinh viên đạt danh hiệu cấp tỉnh, thành phố và 41 sinh viên tiêu biểu nhất đã được chọn trao tặng Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương. Cùng với cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt", Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2014 được trao tặng cho 100 sinh viên có thành tích xuất sắc, đề cử từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua, học tập của sinh viên.

Các đại biểu sinh viên kiến nghị Đảng, Nhà nước ban hành thêm các chính sách khuyến khích phong trào học tập và lập nghiệp của sinh viên; tháo gỡ những vướng mắc về chính sách vay vốn cho học sinh nghèo, miễn giảm học phí đối với sinh viên học những ngành nghề độc hại; có chính sách hỗ trợ sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm...

Trao đổi ý kiến với các đại biểu sinh viên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, sinh viên là bộ phận ưu tú trong thanh niên. Suốt chiều dài lịch sử, thanh niên luôn là rường cột của đất nước. Đặc biệt trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước những thập niên vừa qua, sinh viên, thanh niên Việt Nam đã có cống hiến xuất sắc. Ngày nay, các phong trào thi đua "Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp", "Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt", "Sinh viên 5 tốt"... được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia.

Chủ tịch nước cho rằng, việc tổ chức tuyên dương các "Sinh viên 5 tốt" đúng dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống sinh viên là hoạt động hết sức có ý nghĩa, tô thêm truyền thống vẻ vang của sinh viên, khuyến khích phong trào thi đua trong sinh viên cả nước. Chủ tịch nước tin rằng, những sinh viên tiêu biểu được tuyên dương chính là nhân tài của đất nước, cần tiếp tục rèn luyện, phấn đấu góp sức mình cho công cuộc xây dựng đất nước sánh vai với cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

Hoan nghênh Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động phong trào "Sinh viên 5 tốt", Chủ tịch nước khẳng định, hoạt động này tạo ra môi trường tốt cho sinh viên phấn đấu, rèn luyện, qua đó hoàn thiện bản thân. Hội Sinh viên Việt Nam cần nhân rộng hơn điển hình tiên tiến để ngày càng có nhiều hơn các sinh viên vững vàng kiến thức, có phẩm chất tốt để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị, Hội Sinh viên Việt Nam cần tập hợp kiến nghị của các sinh viên, phối hợp với các bộ, ngành để tháo gỡ vướng mắc, có cơ chế phù hợp khuyến khích phong trào học tập tốt, rèn luyện tốt trong sinh viên./.

Theo dangcongsan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com