Thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển thành thuê bao 10 số

08:01, 09/01/2015

Bộ TT và TT chính thức thông tin về việc ban hành Thông tư 22/2014/TT-BTTTT quy định thay đổi mã vùng điện thoại cố định từ ngày 1-3.

Thông cáo báo chí của Bộ TT và TT cho biết, thông tư trên được xây dựng và ban hành với mục tiêu: Quy hoạch kho số viễn thông được sử dụng lâu dài; quy hoạch hợp lý đảm bảo việc sử dụng kho số tiết kiệm, hiệu quả, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển bền vững; quy hoạch phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và thông lệ quốc tế, các tổ chức quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết; đảm bảo công bằng, minh bạch đối với doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ.

Cụ thể là quy hoạch lại số đầu mã dùng cho mã vùng và mã mạng; quy hoạch lại mã vùng; quy hoạch lại mã mạng di động; bổ sung các mã, số sử dụng cho các dịch vụ mới và loại bỏ các mã, số cho các dịch vụ đến nay không còn sử dụng.

Đối với vấn đề quy hoạch lại mã vùng, thực tế hiện nay độ dài mã vùng là 1, 2 hoặc 3 chữ số, độ dài thuê bao là 7 hoặc 8 chữ số.

Tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, độ dài mã vùng là 1 chữ số; 37 tỉnh, thành phố có độ dài 2 chữ số và 24 tỉnh, thành có độ dài 3 chữ số. Về độ dài số thuê bao điện thoại cố định, 2 thành phố (TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) có độ dài 8 chữ số; 61 tỉnh, thành phố có độ dài 7 chữ số.

Điều này dẫn đến độ dài quay số khi gọi đường dài trong nước hoặc gọi từ mạng di động đến thuê bao điện thoại cố định là không thống nhất, dễ dẫn đến nhầm lẫn, tùy theo tỉnh, thành phố mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia “0”.

Chính vì vậy, trong quy hoạch mới đã giải quyết bất cập này bằng việc quy hoạch độ dài mã vùng là 2 hoặc 3 chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại cố định giữ nguyên là 7 hoặc 8 chữ số phụ thuộc vào vùng đánh số cụ thể.

Về độ dài mã vùng, 2 thành phố (TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) có độ dài 2 chữ số; 61 tỉnh, thành phố có độ dài 3 chữ số. Về độ dài số thuê bao điện thoại cố định vẫn giữ nguyên như hiện tại. Như vậy, độ dài quay số khi gọi đường dài trong nước hoặc gọi từ mạng di động đến thuê bao điện thoại cố định là thống nhất trên toàn quốc, đều là 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia “0”.

Về mã mạng di động, hiện nay, độ dài mã mạng đang sử dụng là 2 (đầu 9x) và 3 (đầu 1xx) chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại di động là 7 chữ số. Điều này dẫn đến độ dài quay số khi gọi đến thuê bao điện thoại di động là không thống nhất, tùy theo mã mạng mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia “0”.

Trong quy hoạch mới cũng nói rõ độ dài mã mạng di động là 2 chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại di động vẫn giữ nguyên. Như vậy, độ dài quay số khi gọi đến thuê bao điện thoại di động là thống nhất đối với tất cả các doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng dịch vụ, đều là 10 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia “0”.

Theo Bộ TT và TT, quy hoạch mới được ban hành trên cơ sở nghiên cứu, xem xét một cách kỹ lưỡng thông lệ quốc tế và tình hình thực tế của Việt Nam nhằm một mặt đảm bảo quy hoạch được sử dụng lâu dài, sử dụng kho số tiết kiệm, hiệu quả, công bằng, minh bạch, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển bền vững; mặt khác phải hạn chế tối đa ảnh hưởng không tích cực có thể phát sinh đối với doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ, hạn chế tối đa việc sử dụng các mã, số không đúng mục đích làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội./.

Theo qdnd.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com