Thể thao Việt Nam sẵn sàng trở lại

08:03, 05/03/2021

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực thể thao, nhiều giải thi đấu thể thao chuyên nghiệp phải tạm dừng hoặc hủy. Trước nhiệm vụ quan trọng của thể thao Việt Nam trong năm 2021, đặc biệt là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 tại Việt Nam vào cuối năm nay, các huấn luyện viên, vận động viên vẫn nỗ lực duy trì tập luyện theo hướng vừa bảo đảm phòng, chống dịch, sẵn sàng bắt nhịp thi đấu khi các giải đấu trở lại. Tăng cường phòng, chống dịch.

Ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Tổng cục Thể dục - Thể thao), Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội (Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội), không khí tập luyện đã diễn ra rất tích cực, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Cả hai trung tâm này đang tập trung gần 4.000 huấn luyện viên, vận động viên tập luyện. Trong số này, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội tập trung nhiều đội tuyển sẽ gánh vác nhiệm vụ giành Huy chương Vàng tại SEA Games 31 vào cuối năm nay. 

Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Trung tâm đang có gần 600 chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên của 19 đội tuyển và 14 đội tuyển trẻ tham gia huấn luyện, tập luyện. Tại đây cũng có đội ngũ y, bác sĩ trực chiến, có nhà bếp riêng... Ngay khi dịch vừa bùng phát trở lại, Trung tâm đã thực hiện cấm trại “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để bảo đảm phòng, chống dịch và giúp cho vận động viên yên tâm trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán.

“Với các vận động viên có quê ở vùng dịch, như Quảng Ninh, Hải Dương, chúng tôi động viên các em ở lại ăn Tết tại Trung tâm. Với các vận động viên về quê ăn Tết, khi quay trở lại Trung tâm đều phải thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát trùng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Còn tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội, nhờ có kinh nghiệm ứng phó với dịch từ các lần trước, Trung tâm đã đề ra hàng loạt giải pháp. Ông Đào Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội cho hay, ngoài các biện pháp phổ biến, như: Yêu cầu các cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), Trung tâm còn tăng cường việc quản lý, giám sát, phân công cán bộ, huấn luyện viên trực 24/24 giờ tại các bộ môn, ghi nhật ký kiểm tra sức khỏe và báo cáo hằng ngày cho Ban Giám đốc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung tâm...

“Khác với lần trước, lần này, Trung tâm cũng có một số trường hợp phải cách ly do đang đi tập huấn hoặc vừa tập huấn trở về từ vùng có dịch, như các thành viên đội tuyển điền kinh và đội tuyển lặn”, ông Đào Quốc Thắng nói.

Hướng tới những mục tiêu lớn

Hướng tới các giải đấu quan trọng trong năm 2021, đặc biệt là SEA Games 31-2021 tại Việt Nam, nhiều đội tuyển đã đưa ra các giải pháp linh hoạt để thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch mà vẫn duy trì tập luyện, giữ vững phong độ, sẵn sàng thi đấu khi các giải đấu quay trở lại.

Do đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó với dịch COVID-19 trong năm 2020, nên các nhà quản lý ngành Thể thao, huấn luyện viên, vận động viên đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm thích ứng với việc vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì tập luyện.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Đấu kiếm (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội) cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các vận động viên đội tuyển đấu kiếm Hà Nội đã bắt tay vào tập luyện.

“Do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên Ban huấn luyện triển khai phương án cho các vận động viên tập luyện tại nhà, các thầy giám sát trực tuyến, hướng dẫn, điều chỉnh thông qua camera, từ đó, các vận động viên vẫn duy trì được nền tảng thể lực và kỹ thuật. Tất nhiên, không tập đối kháng trực tiếp cũng ảnh hưởng tới cảm giác thi đấu, nhưng như hiện nay lại an toàn hơn và đó là điều cần đề cao ở thời điểm hiện tại”, ông Phạm Anh Tuấn nói.

Còn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết, 14 vận động viên của đội tuyển đã được tập trung, nỗ lực tập luyện ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Vận động viên Đỗ Quốc Luật (Đội tuyển điền kinh Việt Nam) hào hứng chia sẻ: “Với môi trường được bảo đảm an toàn và “sạch” như tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, tôi hoàn toàn yên tâm tập luyện, nỗ lực đạt thành tích tốt nhất tại kỳ SEA Games 31 sắp tới”.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Lê Thị Hoàng Yến, nhờ thực hiện nghiêm túc việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, nên môi trường sinh hoạt, tập luyện của các vận động viên chuyên nghiệp tại các trung tâm huấn luyện được bảo đảm, không có quá nhiều sự xáo trộn, thay đổi, các vận động viên hoàn toàn có thể yên tâm nỗ lực rèn luyện để đạt thành tích tốt nhất. Năm 2020, trong ngành Thể thao không có trường hợp nào mắc COVID-19.

Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, Tổng cục Thể dục - Thể thao sẽ tổ chức nhiều giải thể thao thành tích cao nếu tình hình dịch COVID-19 không diễn biến phức tạp. Hiện, các bộ môn đều tăng cường đổi mới giáo án, ứng dụng công nghệ thông tin để vận động viên tập luyện trực tuyến theo hướng dẫn, giám sát của các chuyên gia.

Với nhiều giải pháp hữu hiệu được thực hiện, tin rằng ngành Thể thao sẽ làm tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn sức khỏe và tâm lý vận động viên, thực hiện đợt “rèn quân” kỹ càng, sẵn sàng bắt nhịp trở lại các giải đấu trong nước và quốc tế trong thời gian tới./.

Theo hanoimoi.com.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com