Diễn tập xử lý NĐTP tại Cty TNHH Dây dẫn SUMI Việt Nam, KCN Bảo Minh (Vụ Bản). |
Trước tình hình NĐTP bếp ăn tập thể tại các KCN diễn biến phức tạp, để đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP, Ban quản lý các KCN tỉnh đã chủ động phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế), Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Sở Công thương phổ biến các quy định hiện hành và tổ chức huấn luyện cho các doanh nghiệp nắm bắt, triển khai công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, Ban quản lý các KCN tỉnh cũng ban hành văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về Tháng hành động vì ATTP và sao gửi các tài liệu của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh gửi các doanh nghiệp. Ban quản lý các KCN tỉnh cũng liên tục ra các văn bản nhắc nhở, đôn đốc các nhà đầu tư, doanh nghiệp tăng cường công tác ATTP, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, mùa hè, dịp Tết Trung thu; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc đăng tin về công tác ATVSTP tại các bếp ăn tập thể trên trang thông tin điện tử của Ban quản lý các KCN tỉnh. Trong năm 2015, Ban quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) mở 2 lớp tập huấn kiến thức về công tác ATVSTP cho các doanh nghiệp và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại các doanh nghiệp; thông qua công tác kiểm tra ATTP ở từng doanh nghiệp, kết hợp hướng dẫn, trao đổi kiến thức về ATTP cho nhân viên bếp ăn tập thể. Ban quản lý các KCN tỉnh cũng đã phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) tiến hành kiểm tra trên 10 bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, hầu hết các bếp ăn tập thể đã chấp hành tốt các quy định về ATTP. Về cơ bản, người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống trong các bếp ăn tập thể tại KCN đều đã học tập kiến thức ATVSTP, được khám sức khỏe định kỳ, được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị và bảo hộ lao động theo quy định. Các doanh nghiệp đã thành lập Ban giám sát chất lượng ATVSTP gồm đại diện lãnh đạo, công đoàn và phòng y tế của doanh nghiệp. Các nhà ăn tại doanh nghiệp thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh với đủ các trang thiết bị cần thiết. Điển hình như nhà ăn của Cty TNHH Youngone Nam Định, Cty CP May Nam Định, Cty CP Lâm sản, Cty TNHH Nam Dược, Cty CP Thúy Đạt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, ngay cả các bếp ăn tập thể khá sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện về ATTP theo quy định nhưng NĐTP vẫn xảy ra do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng nực mùa hè khiến thức ăn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, ôi thiu… Ngoài ra, nguyên nhân NĐTP còn ở những tồn tại khác như: Lãnh đạo một số doanh nghiệp chưa quan tâm thường xuyên tới công tác đảm bảo ATTP và phòng chống NĐTP, mà còn khoán trắng cho bộ phận nhà bếp. Vẫn còn khoảng trên 100 nhân viên nhà ăn các bếp ăn tập thể KCN chưa được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; một số nhà ăn thiếu bảng nội quy nhà ăn, điều kiện vệ sinh nhà ăn có lúc còn hạn chế. Một nguyên nhân nữa khiến NĐTP luôn đe dọa các bếp ăn tập thể là việc sử dụng các bữa ăn giá rẻ vẫn phổ biến. Nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân với giá chỉ từ 10-13 nghìn đồng/suất ăn, chưa kể tới lợi nhuận của người nấu bếp, cơ sở cung cấp suất ăn nên giá trị thực của mỗi suất ăn còn thấp hơn. Bên cạnh đó do cơ sở cung cấp thức ăn không đảm bảo ATTP, nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng.