Ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể các doanh nghiệp

09:05, 16/05/2016
Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 KCN được thành lập, trong đó, các KCN Hòa Xá, Mỹ Trung, Bảo Minh đã đi vào hoạt động với 142 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và khoảng 3,2 vạn lao động; KCN Rạng Đông đang trong thời gian giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Trong các KCN, có 64 doanh nghiệp tổ chức bếp ăn tập thể cho gần 14 nghìn công nhân ăn, trong đó 43 doanh nghiệp tự nấu ăn, 17 doanh nghiệp thuê đơn vị nấu ăn, 4 doanh nghiệp hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn, 31 doanh nghiệp đã ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), 22 doanh nghiệp đã có bếp ăn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Trong tổng số 258 người phục vụ tại bếp ăn tập thể, đã có 136 người được tập huấn kiến thức về ATTP. Tuy nhiên các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) bếp ăn tập thể vẫn xảy ra. Ngày 18-4-2016, các công nhân Cty TNHH Youngor Smart Shirts, KCN Mỹ Trung (Mỹ Lộc) đã phát hiện có dòi bò ra từ 1 suất ăn trưa tại Cty. Sự việc lan truyền khiến nhiều công nhân khác hoảng sợ, bỏ bữa. Vụ việc tại Cty TNHH Youngor Smart Shirts lại tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP, NĐTP tại các bếp ăn tập thể hiện nay, nhất là bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trong các KCN. Trước đó, thời điểm từ tháng 5 đến tháng 11-2015, trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp xảy ra 4 vụ NĐTP tại các bếp ăn tập thể với 152 người mắc, 147 người đi viện, không có tử vong, trong đó có 3 vụ xảy ra tại bếp ăn tập thể các KCN, 1 vụ tại bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, 2 vụ NĐTP tập thể tại Cty TNHH Giầy da Amara ở Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh), 1 vụ xảy ra ngày 18-6-2015 đã khiến 33 công nhân phải nhập viện và 1 vụ xảy ra vào ngày 11-11-2015 với 49 người mắc, 46 người đi viện; 1 vụ NĐTP tập thể cũng xảy ra tại Cty TNHH Youngor Smart Shirts, KCN Mỹ Trung vào ngày 6-10-2015, ảnh hưởng tới sức khỏe của 43 lao động. Vụ việc đã được Chi cục ATVSTP tỉnh cùng các ban, ngành liên quan hỗ trợ, xử lý theo quy định, đồng thời đã chấn chỉnh công tác phòng ngừa NĐTP. 
 
Diễn tập xử lý NĐTP tại Cty TNHH Dây dẫn SUMI Việt Nam, KCN Bảo Minh (Vụ Bản).  Bài và ảnh: Minh Thuận
Diễn tập xử lý NĐTP tại Cty TNHH Dây dẫn SUMI Việt Nam, KCN Bảo Minh (Vụ Bản). 

Trước tình hình NĐTP bếp ăn tập thể tại các KCN diễn biến phức tạp, để đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP, Ban quản lý các KCN tỉnh đã chủ động phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế), Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Sở Công thương phổ biến các quy định hiện hành và tổ chức huấn luyện cho các doanh nghiệp nắm bắt, triển khai công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, Ban quản lý các KCN tỉnh cũng ban hành văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về Tháng hành động vì ATTP và sao gửi các tài liệu của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh gửi các doanh nghiệp. Ban quản lý các KCN tỉnh cũng liên tục ra các văn bản nhắc nhở, đôn đốc các nhà đầu tư, doanh nghiệp tăng cường công tác ATTP, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, mùa hè, dịp Tết Trung thu; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc đăng tin về công tác ATVSTP tại các bếp ăn tập thể trên trang thông tin điện tử của Ban quản lý các KCN tỉnh. Trong năm 2015, Ban quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) mở 2 lớp tập huấn kiến thức về công tác ATVSTP cho các doanh nghiệp và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại các doanh nghiệp; thông qua công tác kiểm tra ATTP ở từng doanh nghiệp, kết hợp hướng dẫn, trao đổi kiến thức về ATTP cho nhân viên bếp ăn tập thể. Ban quản lý các KCN tỉnh cũng đã phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) tiến hành kiểm tra trên 10 bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, hầu hết các bếp ăn tập thể đã chấp hành tốt các quy định về ATTP. Về cơ bản, người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống trong các bếp ăn tập thể tại KCN đều đã học tập kiến thức ATVSTP, được khám sức khỏe định kỳ, được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị và bảo hộ lao động theo quy định. Các doanh nghiệp đã thành lập Ban giám sát chất lượng ATVSTP gồm đại diện lãnh đạo, công đoàn và phòng y tế của doanh nghiệp. Các nhà ăn tại doanh nghiệp thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh với đủ các trang thiết bị cần thiết. Điển hình như nhà ăn của Cty TNHH Youngone Nam Định, Cty CP May Nam Định, Cty CP Lâm sản, Cty TNHH Nam Dược, Cty CP Thúy Đạt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, ngay cả các bếp ăn tập thể khá sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện về ATTP theo quy định nhưng NĐTP vẫn xảy ra do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng nực mùa hè khiến thức ăn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, ôi thiu… Ngoài ra, nguyên nhân NĐTP còn ở những tồn tại khác như: Lãnh đạo một số doanh nghiệp chưa quan tâm thường xuyên tới công tác đảm bảo ATTP và phòng chống NĐTP, mà còn khoán trắng cho bộ phận nhà bếp. Vẫn còn khoảng trên 100 nhân viên nhà ăn các bếp ăn tập thể KCN chưa được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; một số nhà ăn thiếu bảng nội quy nhà ăn, điều kiện vệ sinh nhà ăn có lúc còn hạn chế. Một nguyên nhân nữa khiến NĐTP luôn đe dọa các bếp ăn tập thể là việc sử dụng các bữa ăn giá rẻ vẫn phổ biến. Nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân với giá chỉ từ 10-13 nghìn đồng/suất ăn, chưa kể tới lợi nhuận của người nấu bếp, cơ sở cung cấp suất ăn nên giá trị thực của mỗi suất ăn còn thấp hơn. Bên cạnh đó do cơ sở cung cấp thức ăn không đảm bảo ATTP, nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng. 
 
Để đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các KCN, cần có sự tham gia cộng đồng trách nhiệm và sự đồng thuận cao của các cơ quan chức năng như Chi cục ATVSTP tỉnh, Ban quản lý các KCN tỉnh, Chi cục Môi trường, chính quyền nơi có KCN đóng trên địa bàn, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của chủ các đơn vị sử dụng lao động. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể luôn được coi trọng nhằm huy động toàn thể cộng đồng tham gia song song với việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các KCN nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể các KCN đã và đang đòi hỏi sự nỗ lực, hợp tác chặt chẽ, thường xuyên của các cấp, các ngành hữu quan và cả cộng đồng./.
 
Bài và ảnh:  Minh Thuận


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com