Công bố điểm sàn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010

09:08, 11/08/2010

Ngày 8-8, Bộ GD-ĐT đã họp Hội đồng tuyển sinh xét điểm sàn ĐH, CĐ 2010. Theo đó, điểm sàn năm 2010 của khối A, D là 13, của khối B, C là 14 điểm, giống như năm 2009.

Thầy và trò trường Đại học Điều dưỡng Nam Định trước thềm năm học mới.  Ảnh: Xuân Thu
Thầy và trò trường Đại học Điều dưỡng Nam Định trước thềm năm học mới.                                                                                      Ảnh: Xuân Thu

Hơn nửa triệu thí sinh chính thức trượt đại học

Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, nguyên tắc chung để xét điểm sàn là căn cứ kết quả thi đại học của thí sinh (TS), Bộ GD-ĐT xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, B, C, D. Điểm sàn không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn. TS có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề chung để xét tuyển.

Mùa thi này, cả nước có hơn 1,2 triệu TS dự thi. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2010 là gần 500.000 sinh viên. Với mức điểm sàn bộ công bố ngày 8-8, có trên 500.000 TS dự thi ĐH có kết quả dưới sàn sẽ phải tìm cơ hội ở bậc học khác.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh được xác định, sau khi trừ số TS được tuyển thẳng (kể cả số sinh viên dự bị của trường và sinh viên các trường dự bị đại học được phân về trường), căn cứ vào thống kê điểm do máy tính cung cấp đối với các đối tượng và khu vực dự thi, căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển; căn cứ điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định, Ban Thư ký trình Hội đồng tuyển sinh trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển, để tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Theo quy định của Bộ, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh như sau: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 (nửa điểm); đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số TS trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết.

Các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao.

Căn cứ nguyên tắc chung và quy định nói trên, các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng theo quy định: điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng; không hạ điểm trúng tuyển. Những trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định.

Nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trường

Sau khi có điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm trúng tuyển và chỉ tiêu, điểm xét tuyển nguyện vọng 2. Theo quy định của bộ, những TS dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường ĐH (hoặc CĐ) còn chỉ tiêu xét tuyển. TS đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường có nguyện vọng học để được xét.

TS dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn bị điểm 0). Các trường quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn điểm sàn.

TS dự thi CĐ theo đề thi chung, chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ (hoặc CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị 0). Các trường CĐ quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn mức điểm tối thiểu quy định./.

Ngân Anh

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com