Thành công từ nghề thi công hồ cá cảnh

05:06, 16/06/2022

Nhiều năm gần đây, phong trào nuôi cá Koi trên địa bàn tỉnh có xu hướng phát triển, vì thế dịch vụ thiết kế, thi công hồ nuôi cá cũng được nhiều khách hàng tìm kiếm. Anh Trần Minh Thuân ở xã Nam Mỹ (Nam Trực) làm nghề thiết kế, thi công hồ cá Koi được nhiều người biết đến bởi uy tín, tư vấn nhiệt tình, chất lượng công trình tốt.

Trước kia, anh Thuân chuyên nhận thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh sân vườn… Năm 2014, khi cá Koi được nhiều người trên địa bàn tỉnh nuôi bởi quan niệm, đây là loại cá phong thủy mang đến tài lộc, may mắn, bình an, nhất là những con cá có màu sắc bắt mắt, độc đáo. Anh Thuân cũng bị thu hút bởi vẻ đẹp của loại cá này và mua về nuôi. Với những kinh nghiệm sẵn có từ nghề thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, tiểu sảnh sân vườn, anh đã vận dụng vào để làm hồ cá Koi cho gia đình. Dần dần, anh có thêm nhiều kinh nghiệm và bắt đầu nhận thêm nghề thiết kế, thi công hồ cá Koi cho khách hàng có nhu cầu. Với nhiều gia đình, hồ cá Koi sẽ làm không gian sống sinh động và hài hòa hơn. Đặc biệt, những cây cảnh và tiểu cảnh ở hồ cá Koi làm tăng oxy xung quanh nhà, giúp không khí trong lành hơn. Gia chủ có thể lựa chọn nhiều mẫu hồ cá Koi khác nhau phù hợp với không gian và tài chính của mình. Những gia đình không có diện tích rộng thường làm hồ cá Koi trong nhà với đồ trang trí tiểu cảnh nhỏ gọn và đơn giản; tuy diện tích hồ không lớn nhưng lại đòi hỏi thợ phải có yêu cầu kỹ thuật cao, không ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Anh Thuân cho biết, hồ cá Koi trong nhà thường nằm tại các vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào như gần cửa sổ, phòng khách, dưới cầu thang… để giúp cá sinh trưởng tốt và không bị nhiễm bệnh. Còn đối với những gia đình có sân vườn và khuôn viên rộng bên ngoài thường sẽ làm hồ cá Koi ngoài trời. Với những hồ cá Koi ngoài trời, anh Thuân thường điểm vào một số tiểu cảnh như cầu bắt qua hồ, thác nước, điểm đứng bằng đá, gỗ hiện đại… Sự kết hợp của cây cối, sân vườn cùng với hồ cá Koi tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động. Với những ngôi nhà không có diện tích sân vườn lớn, diện tích trong nhà cũng quá nhỏ thì anh Thuân thường ưu tiên thiết kế hồ cá Koi đặt tại lối đi vào nhà.

Anh Trần Minh Thuân và công trình hồ cá Koi ngoài trời của khách hàng ở thành phố Nam Định.
Anh Trần Minh Thuân và công trình hồ cá Koi ngoài trời của khách hàng ở thành phố Nam Định.

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm nghề thiết kế hồ cá Koi, anh Thuân cho biết, để có được một hồ cá Koi đẹp, sạch và đạt tiêu chuẩn thì cần phải hội tụ đủ các yếu tố như: chất liệu đáy, thành hồ phải được đổ bê tông cốt thép vững chắc cho môi trường, giúp cá Koi sống lâu dài. Anh luôn chuẩn bị kỹ các phương pháp chống nứt nẻ đáy hồ, thành hồ, đất nền lún, bố trí việc cây cỏ mọc... Trong đó, yếu tố chống thấm cũng luôn được anh chú trọng. Trước kia, hồ cá thường dùng các vật liệu lót gạch men, đá… để lót đáy, thành hồ, tuy nhiên về sau sẽ phát sinh rêu, bám cặn, gây mùi hôi tanh cho nước. Vì thế, anh Thuân thường sử dụng các chất phụ gia kết hợp chống thấm để pha trộn keo màu nền đen chuyên nghiệp để làm nổi bật cá Koi. Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước trong hồ cá cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo hồ cá luôn trong sạch, không cặn, không rêu, không có mùi hôi tanh để cá có môi trường phát triển thuận lợi. Ngoài ra, để có một hồ cá Koi đẹp, người chơi cũng phải có kiến thức về chăm sóc đàn cá khỏe mạnh, phát triển đồng đều. Không chạy theo lợi nhuận, anh Thuân làm việc rất trách nhiệm. Trước khi thi công, anh sẽ khảo sát vị trí mà khách hàng muốn làm hồ cá, chi phí mà khách hàng có thể đáp ứng để đưa ra tư vấn hợp lý... 

Với sự tài năng, sự tâm huyết và “cái tâm” khi làm nghề, anh Thuân ngày càng được nhiều khách hàng không chỉ ở các địa phương trong tỉnh mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố khác như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… biết đến, trao niềm tin. Nhiều người sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để có một hồ nuôi cá Koi ưng ý. Trung bình, để hoàn thành một hồ cá Koi anh sẽ mất thời gian một tháng, thậm chí có những hồ lớn, anh phải mất vài tháng mới hoàn thành. Anh Lê Văn Nam ở xã Nam Mỹ (Nam Trực) có hồ cá Koi ngoài trời do anh Thuân thiết kế và thi công được 2 năm nay. Anh Nam cho biết: “Anh Thuân làm việc rất có trách nhiệm và nhiệt tình. Hồ cá của tôi từ khi hoàn thành đến nay không xảy ra lỗi kỹ thuật gì. Thỉnh thoảng anh Thuân vẫn xuống xem xét, hỏi thăm và trao đổi cách vệ sinh hồ, cách chăm sóc đàn cá hiệu quả. Sau mỗi ngày lao động mệt mỏi, ngồi nhâm nhi tách trà bên hồ cá Koi, tinh thần tôi thoải mái, thư thái hơn rất nhiều”.

Từ niềm đam mê với cá Koi, sự nhanh nhạy, linh hoạt, anh Trần Minh Thuân đã thành công với nghề mới, có thu nhập cao, đồng thời tạo công việc ổn định cho nhiều lao động địa phương./.

Bài và ảnh: Thanh Hoa

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com