Thi đua, khen thưởng phải thực sự thiết thực, hiệu quả

05:04, 14/04/2022

Sáng 14-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2021-2026) của Hội đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận phiên họp.  Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận phiên họp.

Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước: Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công rất tốt đẹp; là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, 2021-2030, và các kế hoạch 5 năm 2021-2025 đã tạo khí thế, niềm tin, khát vọng, là động lực đẩy mạnh các phong trào thi đua trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình an ninh, chính trị, kinh tế trong khu vực và thế giới, đặc biệt dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, sản xuất khó khăn, ngành nghề dịch vụ du lịch giảm sút, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng...

Song dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành, các cấp, sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được kiểm soát, kinh tế dần đi vào ổn định, các lĩnh vực văn hóa giáo dục được quan tâm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng; an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân được bảo đảm. Niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước được củng cố, tạo phấn khởi trong toàn xã hội. Những kết quả đó có sự đóng góp tích cực của các phong trào thi đua và công tác khen thưởng.

Năm 2021, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương đã tổ chức phát động và triển khai các phong trào thi đua trên cơ sở bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tại các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Phong trào thi đua phòng, chống dịch COVID-19 đã động viên các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị tham gia thi đua thực hiện các mục tiêu được đề ra.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng tình, ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, công tác phòng, chống dịch đã đạt hiệu quả tích cực. Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả, làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của cả nước.

Các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã chỉ đạo triển khai phong trào thi đua tới cơ sở, với nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, cụ thể; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện phong trào, nhất là các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh đã được các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục phát động, triển khai, tạo không khí thi đua sôi nổi trên khắp cả nước...

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2021, chúng ta vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên; vừa triển khai các nhiệm vụ khác với các năm trước như tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước; vừa giải quyết nhiều công việc tồn đọng, kéo dài; vừa xử lý các vấn đề đột xuất, phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch COVID-19 lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, khó kiểm soát hơn.

Trong bối cảnh đó, phong trào thi đua được phát động sâu rộng và đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, cả nước đã tích cực thi đua phòng, chống dịch hiệu quả, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cho công tác này. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021, những điểm nhấn quan trọng, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2022.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2022, công tác thi đua - khen thưởng tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; các nghị quyết chuyên đề của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, xác định các trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện hiệu quả. Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Hội đồng xem xét kỹ hồ sơ, thảo luận, đề xuất khen thưởng bậc cao đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc theo quy trình, quy định của pháp luật./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com