Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022

06:04, 13/04/2022

Sáng 13-4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn”. 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022.  Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022.

Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo các nhà báo tới dự.

Tại lễ khai mạc, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Hội Báo toàn quốc 2022 là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân. Đây cũng là dịp biểu dương và động viên những cống hiến của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng. 

Trong chương trình diễn ra 3 ngày (từ 13 đến 15-4), các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm nay sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra. Hội Báo toàn quốc 2022 với tầm vóc và quy mô lớn có nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của hơn 52 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí, cùng với khu vực trưng bày chuyên đề; khu vực khối báo chí Trung ương; khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện này. Đây là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm đầu tiên giới báo chí cả nước thực hiện Nghị quyết lần thứ 11 của Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. 

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, đội ngũ làm báo và các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận. Qua đó tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.  Cũng qua báo chí, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về những thành tựu, kết quả phòng, chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua. 97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ, sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Hội Báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp Hội Nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của nhân dân…

Theo Ban Tổ chức, Hội Báo toàn quốc 2022 được bố trí, sắp xếp theo từng khu vực một cách khoa học trong khuôn viên của Bảo tàng Hà Nội nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Tại đây, các ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Xuân Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp được trưng bày.

Đặc biệt, một điểm nhấn khác làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo năm này là khu trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân văn”; chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”…

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com