Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

04:04, 28/04/2021

Ngày 28-4-2021, đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ký ban hành Công văn gửi các đảng đoàn, ban cán sự đảng; các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể tỉnh; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nội dung công văn như sau: 

Thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 27-4-2021 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, an toàn, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội; Ban Thường vụ Tinh ủy yêu cầu ban cán sự đảng, đảng đoàn, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh, các huyện ủv, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 

1. Quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư các huyện ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn mình phụ trách. 

2. Tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới biển, quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời tình trạng nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; đồng thời tích cực tuyên truyền và tạo điều kiện để công dân Việt Nam được nhập cảnh hợp pháp về nước và thực hiện nghiêm túc việc cách ly phòng, chống dịch theo quy định.

3. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh. Chủ động xây dựng phương án chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập để chủ động chuẩn bị cho các tình huống xấu có thể xảy ra và thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường vai trò chủ động của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, các địa điểm tập trung đông người; trên các phương tiện giao thông công cộng; các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; các khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú và tại các sự kiện tập trung đông người. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

4. Khẩn trương tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/CP ngày 26-02-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19,

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí của tính tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền yêu cầu 5K của Bộ Y tế; chủ trương tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; tổ chức vận động, tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến quy định để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, kịp thời khai báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

6. Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt tại cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng,

7. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Sở Y tế, các sở, ban, ngành chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện văn bản này và kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com