Ngày 12-4-2016, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành VSATTP tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo ATTP và phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016. Đồng chí Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tới dự.
Hội nghị đã nghe Sở Y tế báo cáo tình hình ATTP và công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2015. Năm 2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ NĐTP tại bếp ăn tập thể với 152 người mắc, không có tử vong; đã kiểm tra 8.692 cơ sở, phát hiện 27,8% số cơ sở thực phẩm vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo VSATTP. Trong năm, công tác quản lý Nhà nước về ATTP được tăng cường. UBND tỉnh và các ngành: Y tế, NN và PTNT, Công thương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác ATTP. Công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP đã tập trung phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về ATTP, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP cho các nhóm đối tượng: người sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, lãnh đạo các doanh nghiệp, người tiêu dùng…
Với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng hành động vì ATTP năm 2016 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2016 trên địa bàn toàn tỉnh với mục tiêu: Giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản. Giảm thiểu NĐTP từ rau, thịt mất ATTP. Các địa phương, đơn vị kiện toàn BCĐ VSATTP, xây dựng kế hoạch thực hiện; tổ chức hội nghị, lễ phát động triển khai Tháng hành động tại tỉnh và tại các huyện, thành phố; triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh rau, thịt, siêu thị, chợ đầu mối, khu du lịch, khu công nghiệp…; Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc đảm bảo ATTP là vấn đề cần được quan tâm thường xuyên, lâu dài, đặc biệt, trong bối cảnh vấn đề ATTP còn tiềm ẩn nhiều nhức nhối, phức tạp. Do vậy, Tháng hành động vì ATTP năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” chính là đợt cao điểm để tập trung giải quyết vấn đề này. Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, các ngành chức năng, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các đối tượng người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, chế biến thực phẩm; nhằm nâng cao nhận thức để họ có ý thức hơn trong việc đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa NĐTP. Cùng với công tác tuyên truyền, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, trong đó lấy lực lượng công an làm nòng cốt. Sau khi phát hiện xử lý vi phạm, cần công bố công khai tên, địa chỉ các đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo dư luận xã hội rộng rãi, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng vi phạm ATTP hiện nay./.
Minh Thuận