Thực hiện hậu kiểm trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

08:22, 04/03/2024

Toàn tỉnh hiện có 11.635 cơ sở thực phẩm; trong đó có 3.866 cơ sở sản xuất thực phẩm, 3.610 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.521 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 1.638 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Đồng chí Hoàng Vũ Lợi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 25-12-2023 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, các sở: Y tế, NN và PTNT, Công Thương và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Các huyện, thành phố kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành ATTP năm 2024 của địa phương để triển khai thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về công tác bảo đảm ATTP.

Sở Y tế phát động chiến dịch “Rửa tay với xà phòng” góp phần ngăn ngừa các bệnh về đường ruột và hô hấp.
Sở Y tế phát động chiến dịch “Rửa tay với xà phòng” góp phần ngăn ngừa các bệnh về đường ruột và hô hấp.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, công tác tuyên truyền ATTP được chú trọng. Toàn tỉnh treo 335 băng rôn, khẩu hiệu, 80 tranh áp phích, phát hành 3.000 tờ gấp; Đài phát thanh các huyện và Đài truyền thanh cấp xã phát hơn 6.500 bản tin về công tác đảm bảo ATTP. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và hội Chợ Viềng Xuân, Lễ hội Khai ấn Đền Trần…, toàn tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành; trong đó Sở Y tế chủ trì kiểm tra ATTP tại thành phố Nam Định, Sở NN và PTNT chủ trì kiểm tra ATTP tại các huyện Nghĩa Hưng, Nam Trực; Sở Công Thương chủ trì kiểm tra ATTP tại các huyện Hải Hậu, Trực Ninh; Công an tỉnh và Sở Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra chuyên ngành. Từ ngày 1-1-2024 đến hết tháng 2-2024, Sở Y tế huy động mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP; phòng ngừa ngộ độc rượu; lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, lành mạnh; Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP ở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành quản lý; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong 2 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh tiến hành kiểm tra 1.509 cơ sở thực phẩm; phát hiện 21 cơ sở vi phạm ATTP, tổng số tiền xử phạt gần 100 triệu đồng; không có ca (vụ) ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Hành vi vi phạm chủ yếu là: không có đủ dụng cụ sử dụng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến, nơi chế biến có côn trùng động vật gây hại; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; kinh doanh hàng hóa thực phẩm nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không niêm yết giá; không thực hiện kiểm thực 3 bước; cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến thực phẩm không được che kín; sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng; không có giá kệ; dụng cụ thu gom rác thải không có nắp đậy. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình. Có 3.866 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không vi phạm về ATTP.

Đồng chí Trần Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-BCĐTWATTP ngày 18-1-2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2024, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Số 29/KH-UBND ngày 27-2-2024 về triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2024 trên địa bàn tỉnh với các yêu cầu: tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động hậu kiểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21-10- 2022 của Ban Bí thư; tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới theo Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn, thức ăn đường phố. Kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản, phụ gia thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các ngành. Công tác hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giám sát và kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các bếp ăn tập thể và các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về ATTP.

Để bảo đảm chất lượng thực phẩm, từ 27-2-2024 đến 5-12-2024. Các sở: Y tế, NN và PTNT, Công Thương tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu. Kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; kiểm soát các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị huyết áp, đái tháo đường, xương khớp, mỡ máu,...). UBND tỉnh giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định phối hợp Sở Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng các chuyên mục, chương trình; bố trí thời lượng hợp lý, nội dung cụ thể để tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP, thông báo kết quả hậu kiểm, các cơ sở vi phạm quy định ATTP, sản phẩm vi phạm... để cảnh báo cho cộng đồng./.

Bài và ảnh: Việt Thắng
 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com