Bảo hiểm xã hội Nam Trực nỗ lực thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân

09:22, 15/08/2023

Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, huyện Nam Trực đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT trong các tầng lớp nhân dân.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Nam Trực phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền cho người dân các chính sách về bảo hiểm y tế.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Nam Trực phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền cho người dân các chính sách về bảo hiểm y tế.

Đồng chí Vũ Thị Bích Hồng, Giám đốc BHXH huyện Nam Trực cho biết: Để duy trì, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn trong huyện thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT; vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các hội đặc thù, các doanh nghiệp, cá nhân trong việc vận động, huy động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT. Đối với các xã có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp, BHXH huyện phối hợp tổ chức tuyên truyền đối thoại, giải đáp những ý kiến của nhân dân trong việc thực hiện chính sách BHYT… BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp tới hộ kinh doanh, người dân tại các chợ để thu hút đối tượng tham gia BHYT. Qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân, người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT. Cùng với đó, UBND huyện giao kế hoạch chỉ tiêu phát triển BHYT cụ thể ở từng nhóm đối tượng cho từng địa phương; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền với tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi huyện cũng tích cực vận động hội viên tham gia BHYT. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia ủng hộ, tạo nguồn tài chính hỗ trợ cán bộ, hội viên khó khăn mua thẻ BHYT. Xác định phát triển BHYT học sinh là một trong những công tác quan trọng của ngành, BHXH huyện phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các ban, ngành liên quan, các địa phương trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của Luật BHYT đối với học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng trường học và đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT dành cho học sinh là một trong các tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua của từng cơ sở giáo dục; đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh. Với các giải pháp đồng bộ, số lượng học sinh tham gia BHYT trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên. Nhiều trường học trên địa bàn huyện đạt và vượt kế hoạch BHYT học sinh như các trường: Tiểu học Nam Hoa đạt 104,89%, Tiểu học Hồng Quang đạt 104,61%, Trung học cơ sở Điền Xá đạt 108,70%, Trung học cơ sở Nam Lợi đạt 107,59%... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phát triển các nhóm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn huyện có 158.421 đối tượng tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,07% dân số.

Nhằm phục vụ người dân tốt hơn, BHXH huyện tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính; triển khai phần mềm kê khai BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đến tất cả các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. BHXH huyện quán triệt cán bộ, nhân viên đổi mới, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là cải cách thủ tục hành chính nhằm đem lại sự an tâm và hài lòng cho người dân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác. Đến 30-6-2023, BHXH huyện nhận 7.817 hồ sơ trực tiếp tại bộ phận “một cửa”, với tỷ lệ giải quyết hồ sơ đạt 97,6%. BHXH huyện phát động phong trào thi đua vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Đến nay, toàn huyện có 25.175 người cài đặt, đạt 16,55% tổng số người tham gia. Bên cạnh đó, BHXH huyện thực hiện cấp 1.480 thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống liên thông với Bộ Tư pháp. Thực hiện Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, 6 tháng đầu năm 2023 toàn huyện đã đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia cho 135.268 người đạt 89,1% tổng số người tham gia.

Xác định giải pháp căn bản thu hút người dân tham gia BHYT là đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh. UBND huyện chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Huyện tranh thủ các nguồn lực để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ở Trung tâm Y tế huyện và hệ thống trạm y tế xã, thị trấn; quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế như: cử bác sĩ đi học chuyên khoa, mở các lớp tập huấn, cập nhật, bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn; mời các thầy thuốc giỏi tuyến trên như: Bệnh viện Phụ sản tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh về chuyển giao một số kỹ thuật. Đến nay, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện thực hiện thành thạo các kỹ thuật theo danh mục phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh, tạo sự tin tưởng của người bệnh. 

Bên cạnh những kết quả tích cực,  trong quá trình triển khai lộ trình BHYT toàn dân, huyện Nam Trực gặp một số khó khăn do số người trong độ tuổi lao động làm ăn xa nhiều, dẫn đến công tác theo dõi người có thẻ và phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, một bộ phận người dân chưa hiểu hết quyền lợi và nghĩa vụ của việc tham gia BHYT; chỉ khi mắc bệnh mới có nhu cầu mua thẻ BHYT gây ảnh hưởng đến công tác phát triển đối tượng. Bên cạnh đó, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của người lao động. Một số doanh nghiệp vẫn tiếp diễn nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Để khắc phục tình trạng nợ đọng các khoản bảo hiểm, BHXH huyện thường xuyên đôn đốc, trực tiếp xuống làm việc với đơn vị sử dụng lao động đề nghị nộp tiền hoặc cam kết lộ trình nộp tiền để giảm số nợ BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp. Báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý các đơn vị nợ đọng ảnh hưởng đến kế hoạch thu và quyền lợi người lao động.

Thời gian tới, BHXH huyện Nam Trực tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT. Thực hiện chặt chẽ quy trình giám định trong công tác khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng và quyền lợi cho người tham gia khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế./.

Bài và ảnh: Viết DưBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com