Họp báo Festival Huế 2024

17:53, 09/05/2024

Chiều 9-5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo Festival Huế 2024. Dự và chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự họp báo có các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và các địa phương.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2024 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục, kéo dài trong năm; mở đầu bằng chương trình khai hội và sân khấu hóa Lễ Ban Sóc (ngày 1-1-2024) và kết thúc bằng chương trình Countdown (ngày 31-12-2024). Trong đó, Lễ hội mùa Xuân “Xuân Cố đô” đã diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3-2024, bao gồm các Lễ hội Cung đình, Lễ hội truyền thống, Lễ hội dân gian đặc thù... Lễ hội mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng” diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6-2024; trọng tâm là Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 12-6-2024 với nhiều hoạt động: Chương trình Khai mạc; Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá”; Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy”; Lễ hội ánh sáng; Lễ hội bia; Lễ hội ẩm thực chay; Lễ hội hoa đăng… Lễ hội mùa Thu “Huế vào Thu” sẽ diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9-2024 gồm các hoạt động vui Tết Trung thu - Hội đèn lồng quốc tế Huế 2024 kết hợp với các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân… Lễ hội mùa Đông “Mùa Đông xứ Huế” diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12-2024 gồm nhiều hoạt động lễ hội mới, vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn cho du khách trong thời gian lưu lại Cố đô Huế. Điểm nhấn của lễ hội mùa Đông là Tuần lễ Âm Nhạc quốc tế và Chương trình Countdown chào đón năm mới 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi họp báo.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết: "Qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố Festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ. Tại đây, không chỉ có các chương trình nghệ thuật mang tính tiêu biểu, đại diện dấu ấn của nhiều nền văn hóa trong nước và quốc tế để du khách cùng tham gia, mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian... được dày công tái tạo, giữ gìn hay các lễ hội mới phù hợp xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng. Festival Huế góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, để tỉnh Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch, đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh".

Festival Huế 2024 gắn với định hướng Festival bốn mùa nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế và văn hóa Việt Nam, khai thác thế mạnh về danh thắng, các loại hình lễ hội, du lịch tâm linh, thu hút du khách gắn với mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, để Thừa Thiên Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước./.

Tin, ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com