Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023

13:02, 18/09/2023

Sáng 18-9, tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023. Hội thảo do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Dự Hội thảo về phía Trung ương có đồng chí: Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí Trung ương. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo của 25 cơ quan Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây nguyên. Đoàn đại biểu Báo Nam Định do đồng chí Hoàng Thị Hoài Phương, TUV, Tổng Biên tập dẫn đầu tham dự Hội thảo.

Lãnh đạo các Báo Đảng dự Hội thảo.
Lãnh đạo các Báo Đảng dự Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc Hoàng Thị Nhung nhấn mạnh: Xây dựng NTM là Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5-8-2008 của BCH Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Sau hơn 12 năm, chương trình xây dựng NTM đạt kết quả to lớn, toàn diện. Khu vực nông thôn nước ta đã có những chuyển biến rõ nét trên hầu hết mọi lĩnh vực, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Sự khởi sắc của nông thôn, nông nghiệp trên cả nước hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM là kết quả của sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; thể hiện sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; trong đó, có vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí nói chung, các cơ quan báo Đảng địa phương nói riêng. Các cơ quan Báo Đảng trên mọi miền Tổ quốc và khu vực phía Bắc đã thể hiện tốt vai trò xung kích đưa chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước, của địa phương về chương trình xây dựng NTM đi vào cuộc sống, phát huy hiệu lực, hiệu quả, đồng thời, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM.

Hội thảo nhằm giúp các cơ quan báo chí đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm hay, cách làm mới trong công tác tuyên truyền xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn.

Phát biểu chào mừng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh: Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô Hà Nội. Sau hơn 26 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã bứt phá vươn lên mạnh mẽ, trở thành địa phương phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đang trở thành một trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong xu thế hiện nay, báo Đảng cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt thông tin chính thống, cần huy động được các nền tảng, phương tiện, công nghệ hiện đại vào sản xuất, tổ chức thực hiện tin, bài để đáp ứng tốt nhất công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là xây dựng NTM.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại Hội thảo.
Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm khẳng định, Báo Đảng địa phương đã phản ánh được không khí chung tay xây dựng NTM, cung cấp cho độc giả một cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương, cơ sở. Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền về xây dựng NTM nói chung và xã nông thôn mới và làng văn hóa kiểu mẫu cũng còn những hạn chế, bất cập. Thời gian tới, đề nghị Báo Đảng các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống; có các phương thức tuyên truyền phù hợp, hấp dẫn, lan tỏa những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM; chú trọng tới công tác tuyên truyền về văn hóa, phải coi văn hóa là yếu tố căn bản, cơ bản để có xã NTM nâng cao; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của cơ quan chủ quản trong lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực của công tác thông tin, tuyên truyền…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Ban Tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 đã nhận được 27 tham luận của các cơ quan báo chí và lãnh đạo địa phương; trong đó có 5 tham luận trực tiếp trình bày tại Hội thảo. Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nam Định Hoàng Thị Hoài Phương đã trình bày tham luận tại Hội thảo với nội dung: “Báo Nam Định với nhiệm vụ tuyên truyền xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu gắn với bảo đảm an ninh nông thôn”.

Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức Hội thảo đã trao Cờ luân lưu và quyền đăng cai Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 29 cho Báo Bắc Giang tổ chức vào năm 2024./.  

Tin, ảnh: Xuân ThuBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com