Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

15:46, 07/04/2023

Ngày 7-4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo ATTP và phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị đã nghe Sở Y tế báo cáo tình hình ATTP và công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 và quý I năm 2023. Các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP đã tập trung phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về ATTP, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, lãnh đạo các doanh nghiệp, người tiêu dùng… 

Trong năm 2022 và quý I năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể với 84 người mắc, không có tử vong. Đã kiểm tra 6.813 cơ sở, phát hiện 735 cơ sở thực phẩm vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo VSATTP, chiếm 10,8% số cơ sở kiểm tra.

Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, Tháng hành động vì ATTP năm 2023 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2023, mục tiêu của Tháng hành động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Các địa phương, đơn vị kiện toàn BCĐ VSATTP, xây dựng kế hoạch thực hiện; căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động (hội nghị, lễ phát động…) triển khai Tháng hành động. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP trên Báo Nam Định, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài biểu dương các ngành chức năng, các huyện, thành phố đã triển khai tốt công tác ATVSTP. Trong năm 2022, quý I-2023 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như SEA Games 31, Ngày của Phở, Tết Nguyên đán, các kỳ nghỉ lễ… các ngành chức năng đã thực hiện tốt công tác giám sát, đảm bảo ATTP. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các huyện, thành phố xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Báo Nam Định, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng tuyên truyền các quy định của Nhà nước về ATVSTP. Các ngành có bếp ăn tập thể như: Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các khu công nghiệp, các cơ sơ lưu trú đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở thực hiện tốt ATTP. Ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra về điều kiện ATTP, chỉ cho phép các bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn trường học, đủ điều kiện, đã được cấp giấy phép hoạt động. Các ngành chức năng tăng cường quản lý nguồn thực phẩm trên thị trường, đặc biệt là thực phẩm từ nơi khác về. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định về ATVSTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Tin, ảnh: Minh Tân



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com