Nhiều cách tra cứu thông tin bảo hiểm y tế

18:12, 07/02/2023

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) qua nhiều cách.

Trước hết, người dùng có thể sử dụng ứng dụng “VssID - BHXH số” của BHXH Việt Nam để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng BHYT. Với ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng.

Nếu không sử dụng ứng dụng VssID, người tham gia BHYT có thể vào Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam với địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu để thực hiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT. Địa chỉ khác để người dân tìm hiểu thông tin là Tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam, gọi đến số điện thoại 1900 9068 để được cung cấp thông tin.

Ngoài ra, người dân có thể căn cứ vào Biên lai thu tiền đóng BHYT hộ gia đình. Bởi, khi đóng tiền tham gia BHYT hộ gia đình, trên biên lai có ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT của người tham gia. Căn cứ thông tin này, người tham gia có thể chủ động theo dõi thời hạn sử dụng thẻ BHYT để kịp thời gia hạn thẻ khi thẻ sắp hết hạn nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của bản thân.

BHXH Việt Nam lưu ý, trường hợp người dân đã tham gia BHYT hộ gia đình, trong thời gian thẻ BHYT hộ gia đình còn giá trị sử dụng mà được cấp thẻ BHYT thuộc nhóm khác theo thứ tự quy định của Luật BHYT, thì cần thông báo ngay cho tổ chức dịch vụ thu (nơi nộp tiền mua thẻ BHYT hộ gia đình) hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn giải quyết. Tổ chức dịch vụ thu có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện quy trình hoàn trả tiền đóng trùng BHYT hộ gia đình theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHYT./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com