Mỹ Lộc sẵn sàng vận hành các phương án phòng, chống thiên tai

17:21, 09/06/2024

Quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2024, huyện Mỹ Lộc đã chủ động xây dựng và đảm bảo sẵn sàng vận hành các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN).

Diễn tập xử lý tình huống nước lũ dâng cao gây tràn tuyến đê bối thuộc địa bàn thôn Tân Đệ, xã Mỹ Tân.
Diễn tập xử lý tình huống nước lũ dâng cao gây tràn tuyến đê bối thuộc địa bàn thôn Tân Đệ, xã Mỹ Tân.

Mỹ Lộc là xã cận giang với hệ thống đê điều trên địa bàn khá lớn gồm: đê cấp I quốc gia hữu Hồng dài gần 7km (từ K156+621 đến K163+610) đi qua 3 xã Mỹ Phúc, Mỹ Trung, Mỹ Tân. Trên thân đê có 3 cống đang hoạt động là cống lấy nước Trạm bơm Hữu Bị (Km156+652); cống xả tiêu Trạm bơm Hữu Bị (Km156+761); cống xả trạm bơm Quán Chuột (Km163+415). Hiện nay các cống trên đều ổn định, hoạt động bình thường. Để bảo vệ tuyến đê hữu Hồng, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, huyện đã xây dựng 6 kè hộ bờ, lát mái gồm: kè Hữu Bị từ Km156+700 đến Km158+468; kè Cống Mỹ từ Km159+250 đến Km160+500; kè Hồng Hà từ Km160+500 đến Km161+800; kè Tân Đệ (từ Km162 đến Km163); kè Bách Linh (từ Km163 đến Km163+610); kè Vạn Hà (từ Km163+110 đến Km163+600 đê hữu Hồng). Các kè này đều ổn định phát huy tác dụng tốt (trừ kè Hữu Bị bị bong xô mất đá lát mái cục bộ nhiều chỗ). Có 2 bối có dân là bối Hồng Hà và bối Hồng Long (Mỹ Tân) với chiều dài 11km. Từ khi huyện được tái lập đến nay, hệ thống đê điều huyện Mỹ Lộc đã được tu bổ, nâng cấp để đảm bảo an toàn chống lũ với mực nước thiết kế tại Hà Nội là 13,1m. Một điểm thuận lợi là năm nay do trọng điểm Trạm bơm Tân Đệ đã được đầu tư gia cố hoàn thiện nên trên địa bàn huyện không có điểm xung yếu, phức tạp.

Đồng chí Đặng Văn Mịch, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện cho biết: “Năm 2023, huyện Mỹ Lộc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT và TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” gắn liền với phát triển kinh tế, văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Trong chiến dịch làm thủy lợi nội đồng các xã, thị trấn đã thi công đào đắp được gần 39 nghìn m3 đạt 133% kế hoạch; Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Mỹ Thành đào đắp, nạo vét gần 22 nghìn m3 đạt 145% kế hoạch. Công ty đã phối hợp tốt với Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn, các HTX Nông nghiệp để đảm bảo tưới tiêu, điều hòa nước phục vụ sản xuất, chủ động vận hành các trạm bơm, khơi thông dòng chảy và tiêu rút nước trên hệ thống không để ảnh hưởng đến sản xuất. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng lực lượng xung kích PCTT theo quy định với 11 đội/1.452 người. Trong năm 2023, đã tiến hành xử lý 1 vụ vi phạm về đê điều. Thu nộp quỹ PCTT trên 280 triệu đồng, đạt 70,21% kế hoạch”.

Thực hiện kế hoạch PCTT và TKCN năm 2024, căn cứ vào hiện trạng đê điều, kè, cống trên thực tế, huyện đã xây dựng 3 phương án PCTT gồm: phương án PCTT và TKCN tổng thể ứng phó thiên tai, ứng phó với bão và siêu bão huyện năm 2024; phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả tương ứng với các kịch bản thiên tai trên địa bàn huyện năm 2024; phương án hộ đê toàn tuyến và ứng phó với trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế huyện năm 2024.

Cùng với đó, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn tập PCTT và TKCN huyện tại xã Mỹ Tân với tình huống diễn tập được giả định khi siêu bão số 1 đổ bộ vào địa bàn tỉnh Nam Định với sức gió mạnh cấp 12-14, giật cấp 16 kèm theo mưa to, lũ lớn trên báo động 3, gây tràn tuyến đê bối thuộc địa bàn thôn Tân Đệ. Nội dung diễn tập gồm cả công tác tổ chức vận hành cơ chế triển khai kế hoạch phòng, chống siêu bão số 1 và xử lý tình huống nước lũ dâng cao gây tràn tuyến đê bối thuộc địa bàn thôn Tân Đệ. Các lực lượng chức năng của huyện đã nhanh chóng tổ chức xử lý chống tràn ngay từ giờ đầu; đồng thời tổ chức sơ tán nhân dân về các địa điểm đã được chuẩn bị từ trước, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.  

Trong tháng 5/2024, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành của huyện đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về công tác PCTT và TKCN, giảm nhẹ thiên tai năm 2024. Tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tới mọi người dân về Luật PCTT. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời dứt điểm các vi phạm pháp luật về đê điều, pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Các đơn vị chức năng, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện tổ chức rà soát, tổng kiểm tra đánh giá chất lượng đê điều trước mùa lũ bão, xây dựng phương án hộ đê toàn tuyến. UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra đánh giá công trình phục vụ tưới tiêu, đánh giá lại năng lực phòng, chống mưa úng của từng công trình trên cơ sở đó có kế hoạch tu bổ, bảo dưỡng công trình xong trước mùa mưa bão; đặc biệt tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, quản lý, bảo vệ, tu bổ, nâng cấp các công trình đê điều, thủy lợi. Kiểm tra đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các dự án xây dựng, tu bổ, sửa chữa công trình đê điều, công trình liên quan đến phòng, chống lụt, bão, nhất là các công trình xử lý đột xuất, cấp bách đang triển khai thi công, đảm bảo khối lượng, chất lượng, tiến độ đáp ứng yêu cầu công tác PCTT năm 2024. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” theo sự phân công, phân cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và phù hợp với cấp độ rủi ro thiên tai, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn hơn 2.288m3 đá hộc bố trí tại các tuyến xung yếu như tuyến đê hữu Hồng, đê Hữu Bị Km156+780; cống Mý Km159+700; kè Bách Linh Km162+450; kè Vạn Hà Km163+500. Ngoài ra, các đơn vị như Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các xã: Mỹ Trung, Mỹ Thịnh, Mỹ Tân, Mỹ Hà kiểm kê vật tư, đảm bảo thường trực 3 xuồng máy, 22 nhà bạt các loại, 675 áo phao, máy bơm và các dụng cụ như cuốc, xẻng, dao để sẵn sàng triển khai các phương án PCTT và TKCN đã đề ra. Các xã Mỹ Tân, Mỹ Trung, Mỹ Phúc rà soát lực lượng dân quân cơ động, thanh niên xung kích, tổ chức lực lượng thường trực canh đê, chuẩn bị tốt các bãi đất dự trữ, phương tiện vận chuyển ứng cứu hộ đê. Bên cạnh đó các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về PCTT.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ công tác nhân lực, phương tiện, vật tư đến hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” sẽ là cơ sở để huyện Mỹ Lộc bảo đảm an toàn hệ thống đê, kè và giảm tối đa thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay.

Bài và ảnh: Đức Toàn
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com