Thể thao Nam Định - Một năm gặt hái nhiều thành công

07:02, 01/01/2024

Năm 2023, thể thao Nam Định đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực, từ thể thao quần chúng đến thể thao thành tích cao. Phong trào thể dục thể thao (TDTT) ngày càng lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trên các đấu trường thể thao trong nước và quốc tế, các vận động viên (VĐV) đã giành được những tấm huy chương quý giá, góp phần khẳng định vị thế thể thao Nam Định.

Các đội chải tranh tài tại Giải bơi chải tỉnh năm 2023.
Ảnh: Việt thắng

Các đội chải tranh tài tại Giải bơi chải tỉnh năm 2023.

Ảnh: Việt Thắng

I. Sức lan tỏa từ TDTT quần chúng

Thực hiện các đề án, chiến lược, quy hoạch phát triển TDTT và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ TDTT, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Kế hoạch “Hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật tỉnh giai đoạn 2021-2025”. Hoạt động TDTT cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị ở từng đơn vị, địa phương. Nhiều giải, sự kiện TDTT quần chúng được tổ chức sôi nổi gắn với các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh và các địa phương như: Ngày hội Văn hóa - Thể thao truyền thống; Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân”; các giải việt dã, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, cờ vua, cờ tướng, điền kinh... Phong trào TDTT trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động có nhiều chuyển biến tích cực. Đa số các sở, ban, ngành trong tỉnh có cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, thi đấu TDTT như: nhà cầu lông, bàn bóng bàn, sân bóng chuyền, sân bóng đá mini, sân tennis...

Vận động viên Nam Định và vận động viên Đà Nẵng 
thi đấu đối kháng tại Giải Vô địch Vovinam 
toàn quốc năm 2023.
Vận động viên Nam Định và vận động viên Đà Nẵng thi đấu đối kháng tại Giải Vô địch Vovinam toàn quốc năm 2023.

Hoạt động TDTT của người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các địa phương trong tỉnh quan tâm đầu tư, phát động, tạo điều kiện. Toàn tỉnh có hàng trăm câu lạc bộ (CLB) TDTT dành riêng cho phụ nữ, người trung, cao tuổi được thành lập, hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia, sinh hoạt chủ yếu các môn: dân vũ, dưỡng sinh, đi bộ, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, xe đạp… Hàng năm, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ các cấp tổ chức và tham gia hàng chục giải hội thao, giao lưu, hội diễn văn hóa, văn nghệ, TDTT; trong đó, các CLB cờ tướng trong tỉnh tích cực tham gia các giải đấu thường niên toàn quốc do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức. Sự nghiệp TDTT trong lực lượng vũ trang gắn với rèn luyện thể lực đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ, ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các lực lượng Công an, Quân đội đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu TDTT các môn: Võ thuật, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, tennis, bóng đá, bắn súng, bơi lội, chạy vũ trang nhằm phục vụ trực tiếp cho công tác chuyên môn, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Năm 2023, tỷ lệ trung bình về số quân nhân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên so với quân số biên chế tại các đơn vị đạt trên 96%. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động giáo dục thể chất, thi đấu TDTT trong các trường học được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đẩy mạnh. Các trường học trong tỉnh có đầy đủ cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập theo quy định, nhiều trường xây dựng được nhà tập luyện đa năng. Hàng năm, các cơ sở giáo dục đầu tư mua sắm, bổ sung trang thiết bị, dụng cụ TDTT để phục vụ cho việc giảng dạy môn Thể dục và tổ chức các hoạt động thể thao ngoài giờ; thành lập các CLB, đội tuyển thể thao, thu hút đông đảo học sinh tham gia, nhất là trong dịp hè; qua đó bồi dưỡng, chuẩn bị lực lượng VĐV chất lượng tham gia các giải TDTT phong trào. Đây là lực lượng nòng cốt để các địa phương lựa chọn tham gia Hội khỏe Phù Đổng các cấp, cũng như là nguồn tuyển chọn ban đầu quan trọng cho các đội tuyển thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp tỉnh. Phong trào TDTT quần chúng ngày càng lan tỏa, phát triển rộng khắp, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Các chỉ tiêu TDTT năm 2023 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 39,1% so với tổng dân số; số gia đình thể thao đạt 20,2% so với tổng số hộ; 100% trường học đảm bảo chương trình giáo dục thể chất; các CLB TDTT phát triển đảm bảo số lượng và chất lượng với 1.800 CLB.

Đông đảo người dân hưởng ứng tham gia 
Giải Việt dã tỉnh năm 2023.
Đông đảo người dân hưởng ứng tham gia Giải Việt dã tỉnh năm 2023.

II. Khẳng định vị thế thể thao thành tích cao Nam Định

Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh (thuộc Sở VH, TT và DL) là 2 đơn vị chuyên trách đào tạo, huấn luyện VĐV thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao các môn: bơi, lặn, điền kinh, bóng đá (từ U11 đến U19), vật, boxing, kickboxing, võ cổ truyền, vovinam, wushu, jujitsu… Lực lượng cán bộ, huấn luyện viên, VĐV được các đơn vị quan tâm đào tạo, bồi dưỡng. Năm 2023, các môn thể thao thành tích cao của tỉnh khẳng định được vị thế và đạt được nhiều thành tựu mới. Với điều kiện về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại cùng những thành công trong công tác tổ chức các sự kiện TDTT lớn, Nam Định vinh dự được Cục TDTT (Bộ VH, TT và DL), các liên đoàn thể thao quốc gia chọn đăng cai tổ chức nhiều giải sự kiện thể thao quan trọng quy mô toàn quốc và quốc tế, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách và người hâm mộ như: các trận bóng đá V-League và Cup quốc gia trên Sân vận động Thiên Trường; Giải Cờ tướng các CLB quốc gia, Cup Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam; Giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc; các trận bóng đá giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và các đội tuyển Syria, Palestine; Giải Vô địch Vovinam toàn quốc; Giải Vô địch Võ cổ truyền quốc gia; trận giao hữu bóng đá giữa U15 Nam Định gặp U15 Nagasaki trong khuôn khổ Chương trình giao lưu chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản... Với tinh thần trách nhiệm, lòng mến khách của Nam Định cùng công tác tổ chức các giải thể thao đảm bảo trang trọng, chuyên nghiệp, an toàn đã góp phần quảng bá, giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về bản sắc truyền thống văn hóa, tinh thần thể thao fair play của người dân Nam Định. Qua các giải, sự kiện thể thao quan trọng đã ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, huấn luyện viên, trọng tài của tỉnh, tạo động lực để các VĐV thi đấu hết mình, giành thành tích cao ở các giải tham gia, đặc biệt môn Điền kinh của Nam Định vẫn đang khẳng định vị thế vững chắc trong tốp đầu toàn quốc. Các trận đấu của CLB Thép Xanh Nam Định luôn trở thành tâm điểm của giới truyền thông, thu hút đông khán giả đến Sân vận động Thiên Trường để theo dõi, cổ vũ. Mùa giải V-League 2023, CLB Thép Xanh Nam Định cán đích thứ 5 trên bảng xếp hạng - thứ hạng cao nhất sau 6 năm trở lại với giải đấu bóng đá cao nhất Việt Nam. Năm 2023, các VĐV Nam Định đã giành được tổng số 199 huy chương các loại với 67 Huy chương Vàng, 58 Huy chương Bạc, 73 Huy chương Đồng; trong đó, 26 huy chương (12 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng) đạt tại các giải thi đấu quốc tế. Thể thao Nam Định cung cấp 20 VĐV, 5 huấn luyện viên cho các đội tuyển thể thao quốc gia; 27 VĐV đạt cấp Kiện tướng, 29 VĐV đạt cấp I.

Đồng diễn dưỡng sinh người cao tuổi 
thành phố Nam Định.
Đồng diễn dưỡng sinh người cao tuổi thành phố Nam Định.

Trong xu thế phát triển chung về mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, TDTT luôn được tỉnh xác định có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ, tăng cường sức khỏe, phát triển và hoàn thiện thể chất cho con người, góp phần tích cực vào quá trình bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lối sống lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tỉnh ta tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong công tác phát triển sự nghiệp VH, TT và DL nói chung, sự nghiệp TDTT nói riêng, qua đó tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội bền vững và hội nhập./.

Bài và ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com