Thể thao Việt Nam cần chuyên gia giỏi

08:29, 29/12/2023

Với đặc thù ở từng môn thể thao, việc cần chuyên gia giỏi tham gia song hành với các HLV nội để huấn luyện tuyển thủ giành thành tích ở các đấu trường thể thao thành tích cao đã và đang cần thiết cho thể thao Việt Nam. Do vậy, làm sao để thuê được chuyên gia giỏi là bài toán mà thể thao thành tích cao Việt Nam đang phải tìm lời giải.

Chuyên gia Park Chung-gun (ngoài cùng bên phải) tiếp tục là HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam ở năm 2024. 
Ảnh: MINH MINH
Chuyên gia Park Chung-gun (ngoài cùng bên phải) tiếp tục là HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam ở năm 2024. 

Khó khăn lớn nhất mà thể thao Việt Nam đang vướng phải đó là nguồn lực vừa đủ nên chi phí trả lương cho chuyên gia luôn không cao. Phần lớn, lương của chuyên gia vẫn do Cục TDTT chi trả chứ không phải từ các Liên đoàn, Hiệp hội các môn thể thao. SEA Games 32 năm nay ở Campuchia, Đoàn thể thao Việt Nam góp mặt với một số chuyên gia ở các đội tuyển thể thao như Kim Kil Tae (Hàn Quốc, taekwondo), Klyushin Andrey (Nga, đấu kiếm), Gatbonton Ruel Arellano (Philippines, võ gậy), Erkaev Bakhodir Turgunovich (Uzbekistan, boxing), Daniela Samuilova Kerkelova (Bulgaria, cử tạ), Yu Zhi Guo (Trung Quốc, bóng bàn), John Todd Purves (Mỹ, bóng rổ), Ivan Miranda David Chang (Peru, quần vợt), Philippe Troussier (Pháp, bóng đá nam). Tới ASIAD 19, số chuyên gia tham dự trong Đoàn thể thao Việt Nam là ông Park Chung-gun (bắn súng), Park Chae Soon (bắn cung), Donnelly Joseph Ignatius (đua thuyền rowing), Peter Nagy (bơi), Yu Zhi Guo (bóng bàn), Erkaev Bakhodir Turgunovich (boxing), Kim Kil Tae (taekwondo), Huang Shao Xiong (wushu), Velici Christian (judo), Klyushin Andrey (đấu kiếm), Choi Chong Ryul (bóng mềm). Từng chuyên gia có những nhiệm vụ huấn luyện chuyên môn mang lại thành tích cho các đội tuyển theo công tác của mình. Tuy vậy ở mặt bằng chung, lương trả cho chuyên gia tại các đội tuyển thể thao thành tích cao không cao. Trừ HLV bóng đá Philippe Troussier được trả lương vượt trội hơn vì môn đặc thù cũng như Liên đoàn bóng đá Việt Nam có khả năng trả lương tốt, HLV ngoại trong phần lớn các đội tuyển thể thao quốc gia ở Việt Nam hưởng lương trung bình từ 3.000 USD tới 4.000 USD/tháng. Chuyên gia bắn cung Park Chae Soon đang là người được hưởng lương cao nhất trong các đội tuyển thể thao thành tích cao của Việt Nam là 8.000 USD/tháng. Mức lương cao vì vị chuyên gia này là người có tiếng, có khả năng chuyên môn và thành tích với đội tuyển bắn cung Hàn Quốc trước khi sang Việt Nam làm việc. 

Hai đội tuyển quan trọng của thể thao Việt Nam là điền kinh, bơi đang không có chuyên gia. Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và bộ môn điền kinh (Cục TDTT) cho biết đầu năm 2024 chính thức có chuyên gia tới Việt Nam để cùng ban huấn luyện nội tham gia làm việc ở tốt cự ly 400m, 400m rào nữ. Tuy nhiên, chi phí lương dành cho chuyên gia không được tiết lộ. Trong khi đó, đội tuyển bơi vẫn tìm kiếm chuyên gia huấn luyện cho các kình ngư và kể cả khi có thể nâng tới mức lương từ 8.000 USD tới 10 nghìn USD/tháng, việc tìm nhân sự chưa thành do nhiều chuyên gia giỏi ở mức lương như vậy lại thường chọn điểm tới làm việc ở Thái Lan, Singapore chứ không phải Việt Nam. Tháng 11 mới đây, boxing Tawan Mungphingklang (Thái Lan) đã trở lại Việt Nam làm việc và được nhiều VĐV boxing hồ hởi đón chào. Ông Tawan Mungphingklang có mặt ở Việt Nam theo chương trình ký kết với đội boxing Hà Nội mà không phải cùng đội tuyển boxing Việt Nam. Các tay đấm như Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh hay Lưu Diễm Quỳnh đang là những người được chuẩn bị cho các lượt vòng loại Olympic và họ đều thuộc boxing Hà Nội nên ít nhiều được lợi thế từ sự huấn luyện của ông Tawan Mungphingklang. 

Các đội tuyển thể thao quốc gia đều luôn chờ đợi thuê được chuyên gia phù hợp. Tiền lương là tương ứng với chất lượng chuyên môn. Lương 3.000 USD -4.000 USD/tháng hay 8.000 USD - 10 nghìn USD/tháng sẽ có chuyên gia khác nhau.  Báo cáo thực trạng thể thao thành tích cao, nguồn nhân lực VĐV, định hướng phát triển thể thao thành tích cao tới năm 2030 và lựa chọn các môn thể thao trọng điểm là nội dung chính sẽ đưa ra trao đổi tại Hội thảo tọa đàm định hướng phát triển thể thao thành tích cao tới năm 2030 ngày 21-12. Vấn đề thuê chuyên gia để nâng tầm cho thể thao nước nhà chắc chắn được đưa ra trao đổi kỹ lưỡng nhất./.

Theo Thể thao SGGP
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com